Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
 

  KHOA HUYẾT HỌC & TRUYỀN MÁU
 

Trưởng khoa
Ths. Bs Võ Thị Hồng Hà 

Điều dưỡng trưởng
KTV Phạm Thị Thu Thủy
   


 

Tế bào học Đông cầm máu Miễn dịch sàng lọc
Truyền máu Quản lý chất lượng xét nghiệm Kỹ thuật mới
Nghiên cứu khoa học Đào tạo Các hoạt động khác

     

      Trong những năm gần đây, khoa Huyết học – Truyền máu, bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ, cử nhân, kỹ thuật viên có kinh nghiệm, chuyên nghiệp và tâm huyết đảm bảo thực hiện các xét nghiệm chất lượng cao. Với đội ngũ cán bộ nhân viên trẻ trung, năng động và nhiệt huyết, khoa Huyết học – Truyền máu không ngừng hoàn thiện và trưởng thành.

 

Tế bào học
Xét nghiệm phân tích tế bào máu ngoại vi
được thực hiện trên hệ thống máy huyết học tự động tiên tiến, thế hệ mới nhất bởi các cử nhân, kỹ thuật viên được huấn luyện tốt. Kết quả xét nghiệm được kiểm tra thường xuyên và nghiêm ngặt bằng chương trình nội kiểm và ngoại kiểm nhằm đảm bảo kết quả đúng và chính xác nhất. Chúng tôi thực hiện các xét nghiệm huyết đồ, tủy đồ hỗ trợ cho các bác sĩ lâm sàng trong chẩn đoán các bệnh lý nội khoa, đặc biệt là các bệnh lý về máu.
Đông cầm máu
Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa là một trong số ít các bệnh viện ở khu vực các tỉnh miền Trung có các máy xét nghiệm đông máu hiện đại nhất hiện nay. Ngoài các xét nghiệm đông cầm máu cơ bản như: Co cục máu,  nghiệm pháp dây thắt,  PT, APTT, định lượng Fibrinogen, nghiệm pháp rượu, chúng tôi đã triển khai các xét nghiệm chuyên sâu như D-Dimer để chẩn đoán các bệnh lý DIC, huyết khối.
.Miễn dịch

     Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, viêm gan C, HIV, Coombs trực tiếp, Coombs gián tiếp được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm
Cung cấp máu và chế phẩm máu đủ và kịp thời cho điều trị, đặc biệt là trong các trường hợp cấp cứu là một nhiệm vụ quan trọng của bộ phận truyền máu
Các xét nghiệm định nhóm máu, phản ứng chéo ba điều kiện, định nhóm máu khó, nghiệm pháp Coombs được thực hiện chính xác, đúng theo quy trình. Mục đích của chúng tôi là đảm bảo an toàn truyền máu, giảm thiểu đến mức thấp nhất các phản ứng truyền máu cho người bệnh.

      Kỹ thuật rửa hồng cầu bằng máy ly tâm lạnh được triển khai từ năm 2013, kỹ thuật này giúp sản xuất được các đơn vị hồng cầu rửa – rất có hiệu quả trong điều trị các trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu tán huyết hay có phản ứng truyền máu nặng.

   
   

Sử dụng máu và thành phần máu tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa 2010 – 2015

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa là tuyến điều trị cuối cùng của ngành y tế tỉnh Khánh Hòa. Số lương bệnh nhân ngày càng đông và đa số là bệnh nhân nặng. Số lượng máu và chế phẩm máu được sử dụng ngày càng tăng. So với thời điểm năm 2010, số lượng máu được sử dụng tăng gấp 5 lần và số lượng chế phẩm máu tăng hơn 10 lần trong năm 2015.  

     

Đối với những trường hợp cấp cứu, khẩn cấp cần truyền máu cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm: nhóm máu AB, nhóm máu Rh âm hay cần những chế phẩm đặc biệt như tiểu cầu khối, chúng tôi có sự góp sức của các Ngân hàng máu sống của các tình nguyện viên với tinh thần nhân đạo cao cả.

     Từ năm 2010, Ngân Hàng Máu Sống – Đoàn TNCS HCM của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa được thành lập gồm 85 thành viên, đến nay đã hiến được hơn 55 đơn vị máu, giúp cứu sống nhiều người bệnh.


Cùng với tinh thần “ Hiến máu, cứu người”, chia sẻ những giọt máu quý giá để giành lại cuộc sống cho người bệnh, tháng 12 năm 2015 khoa Huyết học – Truyền máu đã cùng với Đoàn cơ sở PC65 Công an tỉnh Khánh Hòa xây dựng  “Ngân hàng máu sống”. Ngay từ lúc bắt đầu hoạt động, Ngân hàng máu sống của Đoàn cơ sở PC65  gồm 60 đoàn viên tham gia và đến nay đã hiến được 10 khối tiểu cầu cho bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu.


   
Bên cạnh đó chúng tôi còn kết nối với CLB tình nguyện “ HÀNH TRÌNH ĐỎ” của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa. Đây là những bước phát triển rất mạnh mẽ trong phong trào hiến máu nhân đạo, góp phần rất quan trọng trong cấp cứu kịp thời và đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

 

Quản lý chất lượng  xét nghiệm

  Được triển khai từ đầu năm 2014, chương trình Quản lý dữ liệu xét nghiệm của phần mềm Labconn đã được áp dụng tại các khoa xét nghiệm của  bệnh viện, tạo nên bước đột phá trong quản lý chất lượng xét nghiệm.


Chương trình nội kiểm được thực hiện đồng bộ và thường xuyên đối với các xét nghiệm huyết học và đông máu đảm bảo chất lượng xét nghiệm. Các chỉ số huyết học và đông máu tham gia chương trình ngoại kiểm của Trung tâm Kiểm chuẩn TP HCM đã đạt kết quả rất tốt.

Với mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng xét nghiệm, cử nhân Phạm Thị Thu Thủy đã có sáng kiến cải tiến phần mềm quản lý xét nghiệm và quy trình xét nghiệm, giúp rút ngắn thời gian, nhân lực, đảm bảo chất lượng xét  nghiệm.  Sáng kiến này được báo cáo tại Hội Nghị Khoa Học Điều Dưỡng Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Khánh Hòa Mở Rộng năm 2015.

 

 

Kỹ thuật mới

Ứng dụng huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị một số bệnh lý xương khớp

    Huyết tương giàu tiểu cầu chứa một lượng lớn tiểu cầu đậm đặc, được hoạt hóa để hình thành các yếu tố tăng trưởng cho điều trị. Các yếu tố tăng trưởng của tiểu cầu có tác dụng làm tăng nhanh quá trình lành vết thương, tổ chức xương và gân.

    Từ năm 2014, khoa Huyết học – Truyền máu đã thực hiện tách huyết tương giàu tiểu cầu tự thân sử dụng cho điều trị các trường hợp đứt dây chằng chéo gối trong chấn thương và bệnh lý viêm gân mỏm trên lồi cầu ngoài xương cánh tay mạn tính tại khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bỏng dưới sự hướng dẫn của bộ môn Y học thể thao – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Kỹ thuật mới này đã và đang mở ra một triển vọng mới trong điều trị các bệnh lý về xương khớp.


Nghiên cứu khoa học

       Chúng tôi đã thực hiện các đề tài: “Nhận xét các trường hợp giảm tiểu cầu ở sản phụ”; “ Rối loạn đông cầm máu trên bệnh nhân đa chấn thương tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa”.

       Các đề tài đang thực hiện trong năm 2015: “Khảo sát tình trạng giảm tiểu cầu ở bệnh nhân viêm gan mạn tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa”; “Khảo sát phản ứng truyền máu tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa”; “Đánh giá hiệu quả truyền tiểu cầu khối trên bệnh nhân giảm tiểu cầu tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa”.

       Ngoài ra chúng tôi còn hợp tác với Bệnh viện Nhiệt Đới Tp Hồ Chí Minh đề tài: “ Khảo sát tần suất mang kháng thể kháng siêu vi cúm A H1N1” và trường Đại học Nagasaki, Nhật Bản: “ Nghiên cứu các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp thường trú vùng tỵ hầu ở trẻ khỏe mạnh tại Nha Trang (ARI)”.

Đào tạo

      Khoa Huyết học – Truyền máu là cơ sở thực tập cho các lớp Cao đẳng Xét nghiệm, KTV xét nghiệm - trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Bên cạnh đó chúng tôi còn tham gia đào tạo kỹ năng xét nghiệm cho các KTV tuyến xã theo đề án 47.930. Đào tạo liên tục về chuyên môn và cập nhật các kiến thức mới cho các KTV của khoa.

Tổ chức các hội thảo khoa học về chủ đề Sử dụng máu và chế phẩm máu trong điều trị; Bệnh huyết khối; Rối loạn đông cầm máu (đường link); Chuyên đề xét nghiệm đông cầm máu và ứng dụng trong thực tiễn lâm sàng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức cho các bác sĩ lâm sàng

 Hoạt động khác

 

     Khoa Huyết học – Truyền máu luôn tạo một môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả và kỷ luật. Sự kết nối và đoàn kết của các thành viên trong khoa tạo nên sức mạnh tập thể, giúp khoa ngày càng phát triển, tạo được niềm tin yêu của người bệnh và đồng nghiệp.

HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THANH NIÊN

HOẠT ĐỘNG Dà NGOẠI
ĐÀ LẠT 2012 HUẾ - ĐÀ NẴNG 2013
 
PHAN THIẾT 2014 CẦN THƠ 2015

 

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 272388