Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
 

KHOA DƯỢC

 

Trưởng  khoa

TS.BS Nguyễn Ngọc Xuân

 

 

 

 

 Phó Trưởng  khoa

DS Lê Thị Quỳnh Hoa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điều dưỡng trưởng

DSTC Phùng Thị Mỹ Liên

 


 

 

 

 

Khoa Dược Năm 1975 -1977.

 

 Số CBNV khoa Dược là 23 người: Gồm 6 nam và 17 nữ, Trong đó:

04 DS:- Trần Vân Thơ (Trưởng khoa) - Nguyễn Thị Hà - Lâm Khánh - Nguyễn Thị

Cảnh

02DSTH: - Lê Thị Xuân Nhụy  - Tạ Thị Phương Chi

 

13DT:Lê Thị Tuyết - Lê Thi Sa - Nguyễn Thị Bê - Lê Thị Ngọc Thọ- Lê Thị Kim

 

Khánh- Ông Thị Mùi - Văn Hội- Nguyễn Giỏi- Trần Thị Hường - Trần Thị Trâm-

 

Nguyễn Thị Nở Nguyễn Thị Mịch - Bùi Thị Chảnh - Thanh Vân

 

02 kế toán dược: Chị Minh và Cô Nhung

02 Công nhân : Bác Thành và Bác Khẩn

Cơ cấu của khoa Dược có 03 bộ phận: Ph chế, kế toán và kho cấp phát. Những ngày đầu mới tiếp quản: Khoa Dược bệnh viện rất đơn sơ, cơ sở vật chất tạm bợ chắp vá không đồng bộ, không có phòng trưởng khoa..., bộ phận kế toán và pha chế ở chung với khoa Xét nghiệm trên cùng dãy lầu Xét nghiệm, thậm chí trong phòng pha chế có một lò hấp Autoclav để hấp môi trường của xét nghiệm, mỗi lần mở lò hấp, mùi hôi thối của môi trường hoại tử bị phân hủy xông lên rất khó chịu khiến nhân viên khoa Dược phải rời phòng ra ngoài. Phòng pha chế thời điểm này, trang thiết bị chỉ có 01 máy cất nước cũ của Mỹ công suất rất kém, khoảng 02 lít/giờ và 01 máy cất nước bằng than củi. Mặt hàng pha chế chỉ là những loại thuốc dùng ngoài đơn giản như Eaudakin, nước muối dùng ngoài, thuốc mỡ các loại và sau đó thì có thêm các loại thuốc nhỏ mắt. Tổ súc rửa chai của phòng pha chế chỉ có 01 công nhân nam (Bác Thành) chuyên súc vỏ chai peni để tái sử dụng.

Khoa Dược có vườn dược liệu trồng nhiều loại cây thuốc nam để thỉnh thoảng học sinh thực tập và tận dụng trồng thêm dọc ven bờ tường rào các cây dâu tằm, vông nem để nấu siro an thần.

            Thời điểm này Khoa Dược nấu cao tại khu nhà xép phía sau khu nhà trẻ ở đường Quang Trung.

            Ðến năm 1977 phòng pha chế, phòng kế toán dược được dời về dãy nhà trước của Bệnh viện chung với bộ phận kho cấp phát thuốc của Khoa Dược. Lúc này Khoa mới triển khai pha chế thuốc tiêm truyền đồng thời bộ phận Ðông dược được hình thành.

  Khoa Dược sau những năm 1978 năm 1978

            Giai đoạn này tổ pha chế dần dần lớn mạnh, các mặt hàng pha chế đa dạng hơn gồm: thuốc dùng ngoài, thuốc nhỏ mắt, thuốc pha chế theo đơn đặt hàng của các khoa phòng trong Bệnh viện, các loại thuốc tiêm, dịch truyền, tất cả có đến vài chục mặt hàng. Lúc này do chưa có các loại thuốc ngoại nhập nên nhu cầu các loại dịch truyền dùng tại chỗ để cấp cứu bệnh nhân trong nội viện và chi viện cho các Bệnh viện bạn trong tỉnh đều do phòng pha chế khoa Dược bệnh viện tỉnh cung cấp, ngay cả dung dịch trữ máu ACD cũng sản xuất tại Khoa Dược.

            Có những năm tháng vì nhu cầu pha chế ngày một phát triển mà nguồn nước dùng để cất nước trong Bệnh viện không đạt yêu cầu, với sự hướng dẫn và chỉ đạo của lãnh đạo khoa, chị em tổ pha chế đã cùng nhau vượt khó đi tìm kiếm những nơi có nguồn nước đạt (Phương Sài, Công ty điện lực, Thương binh xã hội.) thương lượng xin lấy nước và dùng xe cải tiến kéo bộ về bệnh viện, người đẩy người kéo mỗi chuyến từ 20-30 can 20 lít để cất nước phục vụ pha chế.  Với những yêu cầu ngày càng cao hơn về mặt số lượng lẫn chất lượng của thuốc được sản xuất ra: tổ kiểm nghiệm được hình thành và khoa Dược cũng đã phát sinh thêm chuồng thỏ để tự chăn nuôi thỏ phục vụ cho yêu cầu thử chí nhiệt tố của dịch truyền. Tổ kiểm nghiệm dưới sự hướng dẫn của DS Nguyễn Vân Hảo cũng đã xây dựng được nhiều quy trình kiểm nghiệm cho tất cả các loại thuốc do khoa Dược sản xuất ra đảm bảo đạt chất lượng tốt khi dùng cho bệnh nhân.

            Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế điều trị bệnh bằng phương pháp Ðông Tây y kết hợp: bộ phận Ðông dược ra đời dưới sự hướng dẫn và chỉ đạo của DS Lê Thị Sa với thiết bị thô sơ nhưng bằng sự cố gắng tìm tòi học hỏi chị em tổ Ðông dược cũng đã sản xuất ra được một số sản phẩm có tác dụng chữa bệnh tốt cho người bệnh như :

            - Viên dạ dày grave    (Làm từ Ô tặc cốt .)

            - Viên Rakhain           (Làm từ rắn biển, rể khai .)

            - Rượu Rakhain          (Chiết suất từ rắn biển, rể khai.)

            - Rượu thấp khớp       (Chiết suất từ rể khai và một số dược liệu khác.)

            - Cốm bổ tỳ              (Làm từ Trái Ô ma, bạch biển đậu.) .v.v.

- Thuốc lợi tiểu và một số sản phẩm khác.acute Ðến nay, với sự phát triển không ngừng của tỉnh nhà và các tỉnh bạn trong khu vực Miền Trung thì yêu cầu phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng cao. Ðể phục vụ cho yêu cầu này, BYT, UBND tỉnh Khánh Hòa, sở y tế  Khánh Hoà  đã chăm lo đầu tư để Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa ngày càng lớn mạnh, trong đó khoa Dược cũng không ngừng phấn đấu vươn lên.

 

 

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 272401