Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
 

KHOA CHẨN ÐOÁN HÌNH ẢNH

  

Trưởng Khoa

 BSCKI Nguyễn Ngọc Vũ

 

Phó Trưởng Khoa

BSCKI Nguyễn Thị Yến


Điều Dưỡng Trưởng
CN Trần Minh Tuân


  Kỹ thuật nội soi từng bước được tăng lên đi sâu vào chất lượng cũng như nâng cao về số lượng. Khoa đã có máy nội soi dạ dày người lớn hệ video có camera, 01 máy nội soi dạ dày trẻ em, 01 nội soi tá tràng để soi và chụp can thiệp đường mật, 01 máy nội soi đại tràng có 2 hệ camera kết nối với máy vi tính để trả lời kết quả. Các kỹ thuật nội soi can thiệp, sinh thiết u chẩn đoán ung thư, sinh thiết chẩn đoán vi trùng Hb, cắt đốt polype đại trực tràng, chích sơ cầm máu trong chảy máu dạ dày tá tràng, thắt tĩnh mạch thực quản, cấp cứu chảy máu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Những trường hợp này trước đây phải mổ và truyền máu nhiều nhưng qua kỹ thuật này đã giảm cho bệnh nhân không phải phẫu thuật và giảm lượng máu phải truyền. Ngoài ra khoa còn được trang bị 01 máy nội soi khí phế quản, hệ thống đo điện não đồ, điện tâm đồ, đo chức năng hô hấp bằng kỹ thuật vi tính. Song song với sự phát triển các kỹ thuật mới, kỹ thuật chụp nhũ ảnh cũng đi vào hoạt động, kết hợp với siêu âm đã phát hiện nhiều bệnh lý về vú, ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất. Ðầu năm 2005, khoa được bệnh viện trang bị thêm máy nội soi tán sỏi ngoài cơ thể định vị bằng siêu âm. Ðây cũng là một kỹ thuật mới ở Bệnh viện Khánh Hòa, từ đó đến nay đã thực hiện trên 30 bệnh nhân đạt kết quả tốt. Ðến nay với đội ngũ BS 13 trong đó có 01 Thạc sĩ đang học tiến sĩ là BS trưởng khoa và 02 BS CKI, 10 KTV trong đó có 01 đang học cử nhân, 10 ÐD và 04 HL. Với trang thiết bị mới và nhân lực được tăng thêm nên số lượng bệnh nhân đến với khoa CÐHA cũng được tăng lên năm 2004 bệnh nhân siêu âm là 40.794 cas so với năm 1990 tăng 26.167 cas, bệnh nhân chụp x-quang là 68.908 so với 1990 tăng 56.458 cas, nội soi năm 1993 có 534 cas đến 2004 đã thực hiện được 6.166 cas tăng 5.632 cas. Cùng với sự phát triển đi lên của công tác chuyên môn, công tác nghiên cứu khoa học cũng được tập thể bác sĩ khoa thường xuyên quan tâm. Các đề tài chẩn đoán sỏi mật bằng siêu âm, chọc hút điều trị áp xe gan dưới sự dẫn đường của siêu âm.

Ðề tài nghiên cứu hình ảnh, kích thứơc của thất (T) bằng siêu âm trên bệnh nhân cao HA... Ðây là những đề tài được thực hiện từ những năm 1987, nó đã giúp cho các bác sĩ lâm sàng có cái nhìn nhận mới trong công tác chẩn đoán và điều trị. Cho đến nay rất nhiều đề tài nghiên cứu được thực hiện như các lĩnh vực: tuyến vú, tuyến giáp và các đề tài về hình ảnh can thiệp trong nội soi: chích xơ cầm máu, thắt tĩnh mạch thực quản, rồi đề tài chấn thương sọ não chẩn đoán bằng CT-Scan cũng đang được thực hiện .

Công tác đào tạo cũng được khoa quan tâm giúp nhiều bác sĩ tuyến huyện và các bệnh viện chuyên ngành ở tỉnh và tỉnh bạn. Chỉ riêng năm 2004 khoa đã cùng với dự án JICA của Bệnh viện Chợ Rẫy đào tạo cho tỉnh 46 bác sĩ về chuyên ngành SA, XQ, NS. Qua các bước phát triển của khoa thể hiện được sự phát triển về số lượng và giá trị chất lượng của khoa CÐHA nó đã trở thành một chuyên ngành không thể thiếu được ở bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Ðược sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, khoa CÐHA cũng đã được chuyển giao các kỹ thuật mới từ các đoàn BS nước ngoài đến làm việc tại bệnh viện, từ tuyến trên như: Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Ung Bướu. Cùng với sự nỗ lực trong chuyên môn, khoa cũng đã đạt khoa lao động giỏi xuất sắc và được nhận nhiều giấy khen của sở y tế, bệnh viện. Tổ Công Ðoàn của khoa luôn đạt danh hiệu tổ Công Ðoàn vững mạnh từ nhiều năm qua, nay khoa đã và đang là tổ đội LÐXHCN.

Nhìn lại chặng đường đã qua từ những bước đi chập chững của những gì tiếp quản được sau ngày giải phóng rồi những năm tháng dìu dắt của lãnh đạo bệnh viện qua từng giai đoạn. Ðến nay khoa CÐHA đã thực sự lớn mạnh về trang thiết bị cũng như về nhân lực đặc biệt là sự phát triển về chất lượng chuyên môn. Nhưng để đáp ứng được với yêu cầu ngày càng cao của người bệnh và những tiến bộ mới của nền y học hiện đại ngày càng đi lên theo xu thế thời đại thì khoa CÐHA còn phải vươn lên nữa, phát triển nhiều hơn nữa những kỹ thuật cao hơn phục vụ nhu cầu mới của lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Trưởng khoa

 

 

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 272411