Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
 

KHOA DINH DƯỠNG

Trưởng Khoa

ThS Nguyễn Thùy Châu

 

 

 

Điều Dưỡng Trưởng

CNĐD Võ Thị Mỵ Kiều

 

 

 

 

 LỜI GIỚI THIỆU

       Từ thời xưa các bậc danh y đã áp dụng dinh dưỡng vào trong điều trị để nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Dinh dưỡng là nền tảng của sức khỏe,đối với bệnh nhân ,dinh dưỡng không chỉ nuôi sống mà còn có vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị đối với một số bệnh . Dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục , rút ngắn thời gian nằm viện , giảm được chi phí cho bệnh nhân và xã hội , đồng thời góp phần nâng cao chất lượng trong điều trị .Dinh dưỡng điều trị không thể thiếu được trong các biện pháp chữa bệnh và phục hồi sức khỏe. vì vậy đã có Thông tư TT08/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011 của Bộ trưởng Bộ y tế  về việc hướng dẫn công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện. Chỉ thị 07 /2001 /CT –BYT ngày 05 tháng 07 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ y tế về việc phục hồi và xây dựng khoa Dinh Dưỡng bệnh viện. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng điều trị , góp phần giảm ngày điều trị, giảm chi phí điều trị 

      Được sự chỉ đạo của Ban Giám Đốc Bệnh Viện, cùng sự hợp tác của các khoa Lâm Sàng trong thời gian qua khoa Dinh Dưỡng Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh của một số khoa. Nay để thực tốt thông tư 08 của Bộ Y Tế về việc chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh, KDD đã dựa vào Quyển tài liệu các chế độ ăn của Bộ Y Tế ban hành để xầy dựng nên Quyển tài liệu về các chế độ ăn bệnh lý trong bệnh viện.

    


 

 

       1. Nhân sự:

           Tổng số 05:

- Thạc Sĩ                       : 01

- Cử Nhân Điều Dưỡng   : 01

- Dược Tá                     : 02

                                                  - Kỹ Thuật Viên             : 01

-  Bếp ăn từ thiện có 61 nhân lực tự nguyện phục vụ chế độ ăn cho bệnh nhân nghèo

 

 Xây dựng mạng lưới dinh dưỡng gồm : 24  thành viên thuộc các khoa lâm sàng.

2. Nhiệm vụ chức năng:

 

 Khoa Dinh Dưỡng có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm trình Giám đốc phê duyệt . Tham gia hội chẩn và trực tiếp điều trị bệnh nhân bằng chế độ dinh dưỡng tại  bệnh viện. Quản lý chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bộ phận tiết chế bếp dịch vụ, bếp ăn Từ thiện, kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ ăn bệnh lý tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

- Tư vấn, giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và VSATTP cho bệnh nhân, người nhà và nhân dân trong tỉnh. Nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật về dinh dưỡng ,an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Trưởng Khoa Dinh Dưỡng ThS. Nguyễn Thùy Châu đang tư vấn cho bệnh nhân

 

- Tham gia chỉ đạo công tác tuyến .

-   Tham gia nghiên cứu khoa học, công tác đào tạo cho tuyến dưới.

3. Kết quả:

- Từ ngày thành lập Khoa Dinh dưỡng đã tổ chức và xây dựng được đường lối hoạt động vững chắc cho khoa phát triển. Hiện nay, Khoa  đã thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ, chức năng đề ra

 

- Khoa xây dựng ký hiệu mã chế độ ăn (chế độ ăn bình thường, chế độ ăn bồi dưỡng, chế độ ăn bệnh lý).Chế độ ăn được phục vụ tại  giường cho bệnh nhân điều trị tại các khoa lâm sàng.


          - Các bệnh nhân chưa được cung cấp suất ăn tại giường và người nhà bệnh nhân thì ăn tại Căn tin của bệnh viện dưới sự giám sát quản lý của Khoa Dinh dưỡng.

- Khoa thường xuyên hội chẩn về dinh dưỡng và xây dựng chế độ ăn đặc biệt cho từng bệnh nhân góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.Triển khai áp dụng quy trình đóng nút chai thực phẩm nhỏ giọt qua sonde cho bệnh nhân nặng.

- Khoa tổ chức nói chuyện chuyên đề về dinh dưỡng cho người bệnh thông qua cuộc họp hội đồng người bệnh cấp bệnh viện hàng quý.

- Phối hợp Phòng Chỉ đạo tuyến tổ chức tập huấn kiến thức về dinh dưỡng cho 200 CBCNV toàn viện.

- Hàng ngày khoa kiểm tra giám sát chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu nhập vào tới khâu chế biến, cung cấp thức ăn trong toàn viện, lưu mẫu thức ăn trong 48h, trong thời gian qua không xảy ra vụ ngộ độc thức ăn nào.

- Từ năm 2011 Khoa tổ chức tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân (vào14h chiều thứ 4 tại phòng khám và các ngày trong tuần  tại khoa).

-  Tham gia đào tạo về dinh dưỡng lâm sàng cho bệnh viện Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Tâm Thần, Trung tâm y tế Diên Khánh, Bệnh viện Lao và Phổi….

-  Phối hợp với Bếp ăn từ thiện (BATT), hàng ngày phục vụ 190-200 suất ăn từ thiện cho bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn. Khoa phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng để cấp phiếu ăn cho đúng đối tượng bệnh nhân.

 

 

 

- Thực hiện tốt công tác quản lý BATT không để thất thoát, xây dựng kế hoạch truyền thông của BATT bệnh viện để cung cấp thông tin từ thiện kêu gọi lòng hảo tâm, sự đóng góp thường xuyên về kinh phí lương thực thực phẩm của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

 

Từ khi thành lập đến nay Khoa Dinh dưỡng luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng ủy, Ban giám đốc, sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ các phòng chức năng, các khoa lâm sàng.Với điều kiện thuận lợi như vậy cùng với sự nhiệt tình năng động của đội ngũ nhân viên trong khoa, Khoa Dinh dưỡng đang tiến từng bước vững chắc hòa nhập với đà phát triển của bệnh viện.  


 

 

 KHOA DINH DƯỠNG

 

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 272380