Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
Mổ thành công BN Nga vỡ phình mạch máu não

MỔ THÀNH CÔNG MỘT BỆNH NHÂN NGƯỜI NGA BỊ VỠ PHÌNH MẠCH MÁU Ở NÃO

             Ngày 09/12/2018 lúc 15g 40 phút, kíp mổ khoa NGOẠI THẦN KINH của Bệnh viện đa khoa Tỉnh Khánh Hòa vừa mổ cấp cứu thành công một trường hợp vỡ túi phình đoạn M3 của động mạch não giữa cho bệnh nhân: Z. Vasiliy quốc tịch Nga, 67 tuổi.

            Vợ chồng bệnh nhân đến Việt Nam, thăm con trai đang sống và làm việc tại TP Nha Trang. Trong vài ngày gần đây bệnh nhân bị mất ngủ, đến tối ngày 08/12/2018 bệnh nhân đau đầu dữ dội, không sốt, không liệt, mạch 69 lần/phút, huyết áp 210/110 mmHg. Bệnh nhân được Bệnh viện Quốc tế Vinmec Nha Trang dùng thuốc hạ huyết áp và chuyển đến Bệnh viện đa khoa Tỉnh Khánh Hòa với chẩn đoán: Chảy máu dưới nhện – Tăng huyết áp khẩn cấp.

            Bệnh nhân được các bác sĩ (BS) khoa Ngoại Thần kinh khám, điều trị, hội chẩn cấp cứu và chuyển mổ với chẩn đoán trước và sau mổ: Túi phình động mạch não giữa (M3) bên trái/ Nhịp xoang – Block AV độ 1.

            Khai thác tiền sử bệnh nhân: sống và sinh hoạt bình thường, không hút thuốc lá, chưa từng phát hiện bản thân bị bệnh cao huyết áp. Xét nghiệm máu có Cholesterol tăng.

            Sau mổ bệnh được hồi sức tích cực, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tri giác tỉnh táo hoàn toàn, Glassgow 15 điểm, đã tiếp xúc được, bệnh nhân đã uống được sữa, tự xoay trở nhẹ nhàng trên giường bệnh, không yếu liệt.

            Trong thời gian gần đây,  tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Khánh Hòa đã ứng dụng kỹ thuật cao là VI PHẪU THUẬT KẸP TÚI PHÌNH và CAN THIỆP NỘI MẠCH (ĐẶT COIL), đã cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần do vỡ túi phình mạch não.           

            Phình mạch não (Aneurysm) là sự phình to của một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch máu bị yếu. Bệnh có thể gây xuất huyết khoang dưới nhện, tụ máu não, tổn thương não, liệt, hôn mê hay tử vong.

            BS CK1 Nguyễn Minh Phước - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, có một số hướng dẫn và lời khuyên:

 * Dấu hiệu cảnh báo:Túi phình khổng lồ: gây chèn ép thân não gây liệt nữa người và tổn thương dây thần kinh sọ.

 - Liệt dây thần kinh III đơn thuần (sụp mi, giãn đồng tử) do túi phình đọng mạch thông sau chèn ép.

 - Mất thị lực do túi phình động mạch mắt chèn ép dây thần kinh thị.

 - Đau mặt tương tự như đau dây thần kinh V1, V2 do túi phình động mạch cảnh trong đoạn trong xoang hang hay đoạn cạnh mấu giường chèn ép gây ra.

 - Đau đầu:

 + Cấp có thể nặng và đau như búa bổ vài trường hợp mô tả là cơn đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời do túi phình căng lớn, hình thành huyết khối trong túi phình. hoặc chảy máu trong túi phình nhưng không vỡ.

 + Kéo dài trên 2 tuần, đau đầu một bên chiếm nữa các trường hợp (đau hậu nhãn cầu hoặc quanh nhãn cầu) có thể do kích thích màng cứng. đau lan tỏa hay cả 2 bên chiếm nữa còn lại có thể do hiệu ứng choán chổ gây tăng áp lực nội sọ.

 *Hướng giải quyết:

            Khi phát hiện các triệu chứng sớm trên cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện khám nhằm phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.  

            Tại chỗ túi phình, thành mạch máu trở nên mỏng và yếu hơn, nên dễ vỡ. Nếu vỡ phình nặng, tình trạng xuất huyết có thể gây tổn thương não, liệt, hôn mê và tử vong.Vì vậy, nếu bệnh nhân được điều trị tại cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện các kỹ thuật cao, hạn chế di chuyển bệnh nhân đi xa, thì tỉ lệ cứu sống bệnh nhân cao hơn.


*Quá trình hồi phục sau khi vỡ túi phình khác nhau giữa các bệnh nhân, phụ thuộc vào tình trạng và mức độ tổn thương trong lần vỡ phình mạch não đầu tiên. Nếu bệnh nhân bị tổn thương nặng từ đầu thì tiên lượng rất nặng. Tuy nhiên, quá trình hồi phục phải từ vài tháng trở lên.

*Phòng tránh:

            Hiện nay, theo nghiên cứu thì sự hình thành túi phình là một quá trình thoái hóa mạch não, có các yếu tố liên quan đến bệnh như:

            - Tuổi càng cao càng bị bệnh nhiều;

            - Hút thuốc lá, uống nhiều rượu có nguy cơ làm cho mắc bệnh rất cao;  

            - Xơ vữa mạch máu làm suy thành mạch dễ bị phình;

            - Bệnh tăng huyết áp dễ gây phình mạch não và dễ vỡ;

            - Chấn thương...

 Để phòng tránh được các nguyên nhân gây bệnh, cộng đồng xã hội nên:

            + Có lối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao;

            + Đến cơ sở y tế để khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng;

            + Khi có bệnh lý huyết áp cần uống thuốc theo toa của BS cho cá nhân, tái  khám khi hết thuốc, theo dõi huyết áp mỗi ngày, có chế độ dinh dưỡng phù hợp theo bệnh lý. Bệnh nhân nên nhớ rằng " Bệnh cao huyết áp là kẻ giết người thầm lặng!"

            Tóm lại, khi bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ bệnh, hãy nhanh chóng đến khám bệnh tại các cơ sở y tế gần nhất mà có đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ thầy thuốc có đủ trình độ đáp ứng được việc điều trị để hạn chế di chuyển. Đối với bệnh nhân có túi phình mạch não chưa vỡ, nếu có nhu cầu muốn mời bác sỹ chuyên gia của TP HCM phẫu thuật, hãy vui lòng liên hệ chúng tôi:

 - Khoa NGOẠI THẦN KINH, tầng 4, khu B (8 tầng): CN Trang (điều dưỡng trưởng): điện thoại 0905 097655

 - TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ, tầng trệt, khu D (12 tầng), điện thoại: 0258 3810438

Rất hân hạnh được phục vụ Quý bệnh nhân, với tiêu chí " Nụ cười thân thiện - Chất lượng hoàn hảo"

  Phòng CĐT

 

12/12/2018

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 206489