Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị sa sinh dục
        Từ năm 2018, Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị bệnh lý sa sinh dục ở phụ nữ bằng mảnh ghép tổng hợpPhương pháp này giúp bảo tồn tử cung, không phải cắt bỏnhư các phương pháp cổ điển trước đó.     

Bảo tồn được tử cung

     Giữa tháng 6, bệnh nhân Trương Thị B. (58 tuổi, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng khó chịu, cảm giác tức nặng vùng cửa mình, ở bụng dưới, nhất là khi đứng, hay bị đau vùng thắt lưng. Qua khám, phát hiện có khối tử cung cùng các tạng bàng quang sa ở vùng âm hộ, tầng sinh môn. Bệnh nhân B. được chẩn đoán sa sinh dục ở mức độ 4. Sau khi được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bệnh nhân đồng ý phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép tổng hợp nâng tử cung, bàng quang. Sau phẫu thuật, bệnh nhân B. hết xảy ra tình trạng sa tử cung, bàng quang ở vùng âm đạo. Các triệu chứng tức nặng bụng dưới, đau vùng thắt lưng không còn. Bệnh nhân đi lại, đi cầu đi tiểu bình thường, không còn cảm giác khó chịu như trước đây.

 

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật ca sa sinh dục 

bằng phương pháp mới

 

Theo Bộ Y tế, khoảng 10% phụ nữ Việt Nam mắc bệnh sa sinh dục sau sinh và phần lớn nằm trong độ tuổi từ 40-60 tuổi. Những phụ nữ sinh đẻ nhiều, đẻ quá sớm, không được đỡ đẻ an toàn và đúng kỹ thuật đều dễ mắc căn bệnh này. Đặc biệt là ở những người có tiền sử chuyển dạ kéo dài, đẻ khó, đi làm quá sớm sau sinh, phụ nữ lao động nặng nhọc. Sa sinh dục cũng có thể gặp cả ở phụ nữ chưa sinh đẻ do thể trạng yếu.

    Được điều trị thành công bằng phương pháp phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép tổng hợp nâng tử cung, bệnh nhân Lê Thị N., (41 tuổi, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà) chia sẻ: “Tôi bị mắc bệnh lý này hơn 3 năm. Lúc đầu, khối sa lồi ở vùng âm hộ có kích thước nhỏ, chỉ xuất hiện khi lao động nặng hoặc đi lại nhiều, nằm nghỉ thì khối sa tụt vào trong âm đạo. Tôi thấy không có nhiều bất tiện, lại sợ bị cắt mất tử cung nên chần chừ không điều trị. Về sau, khối sa càng to, sa thường xuyên và không tự đẩy lên được, kèm theo tiểu khó, tiểu gắt, són tiểu khi cười to, ho mạnh…gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày nên tôi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Nhờ áp dụng phương pháp mới, tôi được điều trị dứt điểm bệnh mà vẫn  bảo tồn trọn vẹn tử cung”.

     Theo BSCKII. Phạm Hoàng Phong – Trưởng khoa Phụ Sản: Tử cung là một bộ phận nằm trong vùng chậu. Nó được giữ tại chỗ bằng hệ thống các dây chằng, các tổ chức chu cung và hệ thống cơ vùng đáy chậu. Khi các bộ phận neo giữ tử cung bị giãn và nhão thì tử cung sẽ bị đẩy, kéo tụt dần xuống thấp và sa vào âm đạo khi áp lực trong ổ bụng tăng (thở, rặn, ho…). Trên thực tế, không chỉ có tử cung mà thường cả bàng quang và trực tràng cũng sa vào trong âm đạo. Trường hợp nặng, các tạng trên có thể sa ra ngoài âm đạo. Bệnh này thường gây rối loạn về chức năng ở các cơ quan vùng chậu như rối loạn đi tiểu, đi cầu, đau trằn vùng hạ vị…. Đây là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và lao động của phụ nữ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để điều trị bệnh lý này, bên cạnh chỉ định điều trị nội khoa hoặc đặt vòng nâng trong âm đạo cho những trường hợp nhẹ (độ 1,2); còn những trường hợp nặng (độ 3,4) phải áp dụng phẫu thuật.

Ứng  dụng phương pháp mới

     Trước đây, để điều trị sa sinh dục, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung qua đường âm đạo, may phục hồi lại thành trước và thành sau âm đạo thường được áp dụng. Tuy nhiên, nó có khuyết điểm là dễ tái phát (chiếm khoảng 50%), khi tái phát thì khó xử trí, gây rối loạn các chức năng đi tiểu, đi cầu. Người phụ nữ bị mất đi tử cung thường gây tâm lý thiếu tự tin và mặc cảm. Phương pháp này không thể áp dụng cho những người phụ nữ trẻ, còn có nhu cầu sinh đẻ, nhu cầu về quan hệ tình dục.

     Năm 2012 tác giả Antonio Longo (người Ý) lần đầu thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng đặt mảnh ghép tổng hợp để điều trị bệnh sa sinh dục. Theo đó, thông qua phẫu thuật nội soi với 3 lỗ nhỏ, mảnh ghép tổng hợp sẽ được các bác sĩ khâu vào phần dưới của tử cung, bàng quang, cố định vào hai bên thành bụng để treo các cơ quan bị sa sinh dục. Đây là phương pháp mớiđạt hiệu quả caocó nhiều ưu điểm trong việc điều trị sa sinh dục. Vì phẫu thuật ít xâm lấnvết mổ rất nhỏ, nên ít đau sau mổ và sức khỏe phục hồi nhanh, đặc biệt là bảo tồn được tử cung, thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ cho phụ nữ.

     Bắt kịp xu thế phát triển các kỹ thuật mới ở lĩnh vực Sản Phụ khoa, năm 2017, Khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử bác sĩ đi đào tạo tại các bệnh viện tuyến trung ương về kỹ thuật ứng dụng mảnh ghép tổng hợp trong điều trị bệnh sa sinh dục. Bác sĩ Phạm Hoàng Phong cho biết: “ Từ năm 2018, Khoa chính thức đưa phương pháp mới vào điều trị. Kết quả điều trị tốt, bệnh nhân hài lòng và trong thời gian theo dõi chưa có những trường hợp nào có tai biến, biến chứng trong và sau mổ”.

     Y học phát triển và đội ngũ BS khoa Phụ Sản Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa cập nhật và ứng dụng từng bước các kỹ thuật mới để phục vụ bệnh nhân, mang lại sự tự tin và hài lòng cho “phái đẹp”.   

BSCK2. Phạm Hoàng Phong

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

7/9/2019 2

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 286577