Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
Cụ bà suýt bị hoại tử ngón tay vì đeo “nhẫn bù lon”

     Ngày 04/7/2019, Ths.BS NGUYỄN MINH GIANG - Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình (CTCH) - Bỏng đã phối hợp với kỹ sư của Phòng Vật tư thiết bị y tế, sử dụng máy cắt sắt chuyên dụng để cắt "bù lon" ra khỏi ngón IV (ngón nhẫn) bàn tay trái của bệnh nhân, bảo tồn được ngón tay, không phải tháo khớp như tiên lượng trong phiên hội chẩn sáng nay.

     Được biết, cụ bà Trần Thị Q., 75 tuổi sống trong túp lều tại Xóm Cồn, không người thân. Có lẽ do tình trạng lú lẫn tuổi già, không biết tự bao giờ và bằng cách nào mà bà đã đeo được chiếc "nhẫn bù lon" vào ngón tay IV, làm ngón tay phù nề sưng tấy và ngày càng thắt chặt có nguy cơ hoại tử. 

 

     Ngón tay của cụ bà sưng tấy, hoại tử

 

     Tình cờ phật tử Daly Trương trong lúc làm thiện nguyện đã phát hiện và đưa bệnh nhân vào nhập viện tại khoa Ngoại CTCH - Bỏng. Ths. BS LÊ MINH HOAN - Trưởng khoa Ngoại CTCH - Bỏng đã tiến hành thăm khám và lên lịch mổ cấp cứu để xử lý ngón tay đeo "nhẫn bù lon" cho bệnh nhân. Được sự hỗ trợ của mạnh thường quân và Phòng Công tác xã hội cũng như điều dưỡng, bệnh nhân đã được chăm sóc chu đáo để chuẩn bị cho phiên mổ cấp cứu chiều ngày 04/7/2019.

     Sau mổ dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ổn định, "nhẫn bù lon" đã được cắt rời ra ngoài, ngón tay sưng tấy nhiễm trùng đã được làm sạch và đang theo dõi sát tình trạng hoại tử đầu xa do thiếu máu nuôi dưỡng. BS Giang tiên lượng là hy vọng ngón tay này được bảo tồn và hồi phục. Được sự điều trị chăm sóc của tập thể BS, điều dưỡng của khoa Ngoại CTCH - Bỏng và phòng CTXH, vết thương của cụ bà đã tiến triển tốt sau 4 ngày tháo “nhẫn bù lon” ra khỏi ngón tay, ngón tay đang dần hồi phục, không bị hoại tử nên thoát được tháo khớp ngón tay.

 

     

Chiếc "nhẫn bù lon" đã được tháo ra khỏi tay cụ bà

                           P. CĐT

 

7/8/2019 2

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 286574