Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
200 99 733 530
DUONG DAY NONG
Y Tế Cộng Đồng
Ca bệnh thứ 3 trên thế giới được phẫu thuật thành công tại Việt Nam

      Bệnh nhân từ khi 4 tuổi cứ mỗi lần cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái sẽ bị “chảy nước mũi”. Em đã được đi khám chữa bệnh viêm mũi suốt 11 năm qua.

Hơn 11 năm đi chữa viêm mũi, viêm màng não

     Theo người nhà, từ khi 4 tuổi, bệnh nhân P.M.H (hiện 15 tuổi, ngụ Nha Trang, Khánh Hòa) cứ mỗi lần cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái sẽ có dòng dịch trong chảy ra trước mũi. Người nhà nghĩ em bị viêm mũi thông thường. Tuy nhiên, dù đã được đưa đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng chảy nước mũi trong của em không cải thiện.

     Đồng thời, bệnh nhân cũng nhiều lần phải nhập viện điều trị viêm màng não không rõ nguyên nhân tái đi tái lại suốt hơn 11 năm (từ năm 2007-2018). Đến gần đây, em H. mới được chẩn đoán bị rò dịch não tủy qua mũi và được chuyển đến Bệnh viện ĐH Y Dược (BV ĐHYD) TP.HCM.

     Ngày 10.7.2019, tiến sĩ - bác sĩ Lý Xuân Quang, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng, BV ĐHYD TP.HCM, cho biết: Qua khảo sát hình ảnh học, các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp rò dịch não tủy do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2 (là nhánh dây thần kinh chi phối cảm giác một phần vùng mặt - PV). “Đây cũng là một trong những vị trí rò dịch não tủy tự phát hiếm hoi trên y văn thế giới”, bác sĩ Quang nhận định.

 

   Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân sau 6 tháng phẫu thuật

Ca bệnh rất  hiếm gặp

     Sau hội chẩn và tư vấn với gia đình, bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật nội soi đường mũi để vá lỗ rò dịch não tủy bằng vật liệu tự thân với mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn. Bệnh nhân được theo dõi và đánh giá sức khỏe sau nhiều giai đoạn phẫu thuật.

     Hai tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân không tiếp diễn chảy dịch trong qua mũi. Hiện nay, sau 6 tháng phẫu thuật, phần vạt mũi vách ngăn hồng hào, che phủ tốt vùng phẫu thuật, tình trạng chảy dịch trong qua mũi đã hoàn toàn chấm dứt.

     Bác sĩ Quang cho biết: Lỗ rò dịch não tủy tạo nên sự thông thương giữa khoang dịch não tủy và hốc mũi. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm màng não, một bệnh lý nhiễm trùng nặng, nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, việc phẫu thuật vá ngay lỗ rò để ngăn cách khoang mũi và màng não là vấn đề bắt buộc. Trước đây, trên thế giới, có vài ca như trường hợp này được báo cáo nhưng không được phẫu thuật, người bệnh bị viêm màng não và tử vong.                                                               

                                                                                  TS.BS Lý Xuân Quang

 Phó trưởng Khoa Tai mũi họng, BV ĐHYD TP.HCM

 

    

 

 

7/12/2019

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 42102