Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
200 99 733 530
DUONG DAY NONG
Y Tế Cộng Đồng
Trẻ khỏe vẫn có thể bị nhồi máu cơ tim cấp

     Theo bệnh sử: “H.V.L (nam, 25 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện sau 3 ngày đau nhức toàn thân, khó thở, phải nằm đầu cao, sốt nhẹ, ho đàm đục. Đặc biệt, Bệnh nhân (BN) đau vùng ngực trái liên tục và mức độ trung bình đến nặng, ngày càng tăng. Gia đình BN cho biết anh H.V.L hoàn toàn chưa có bệnh lý mạn tính và tiền căn gia đình không ghi nhận bệnh gì nổi bật. Tuy nhiên, BN có hút thuốc lá nhiều.

     Các xét nghiệm chức năng gan, thận, điện giải của BN đều trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, men tim tăng quá cao trên một BN trẻ tuổi nên các bác sĩ nghĩ đến bệnh viêm cơ tim cấp thay vì nhồi máu cơ tim cấp. Sau đó, với kết quả điện tim và chụp mạch vành thì cuối cùng các bác sĩ xác định BN bị nhồi máu cơ tim cấp. BN đã được đặt stent mạch vành thành công, hết đau ngực, tươi tỉnh hơn, bớt khó thở, ăn uống khá hơn và cử động được nhẹ nhàng trên giường”.

     Chẩn đoán BN bị “Nhồi máu cơ tim cấp” có vẻ không ổn vì “BN nhập viện sau 3 ngày bị khó thở, đau ngực nhẹ, khó thở nhẹ, ho đàm đàm đặc, sốt...”. Đó là những triệu chứng không phải của nhồi máu cơ tim cấp, mà giống như viêm cơ tim hay viêm phế quản, phổi. Có thể BN có kèm theo hẹp mạch vành nhưng chưa đến mức gây nhồi máu cơ tim cấp.

Các bác sĩ can thiệp tim mạch cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

     Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền – Nguyên PGĐ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết:

- Nhồi máu cơ tim cấp có thể đe dọa đến tính mạng, là kết quả của sự tắc nghẽn đột ngột và hoàn toàn lưu lượng máu đến nuôi động mạch vành thường do huyết khối. Huyết khối thường được hình thành ngay tại vị trí của mảng xơ vữa động mạch. Cơ chế hình thành cục huyết khối rất phức tạp, phụ thuộc vào tuổi và giới tính.

- Đặc biệt, ghi nhận tại các bệnh viện thời gian gần đây, không ít trường hợp BN nhồi máu cơ tim nhập viện cấp cứu chỉ dưới 30 tuổi. Các bác sĩ cảnh báo, tuổi trung bình của BN nhồi máu cơ tim đang dần trẻ hóa, xảy ra ở tuổi còn trẻ và sung sức. Vì thế, những người đang ở tuổi thanh niên cần chú ý không chủ quan với bệnh này.

- Biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp là cơn đau thắt ngực cấp tính. Cụ thể: đau ngực sau xương ức hay ngực trái, có thể lan lên cằm, vai hoặc tay trái. Cơn đau gây cảm giác nghẹn, thắt chặt hay đè ép; đau ngực dữ dội làm cho người bệnh không thể chịu nổi. Những cơn đau này thường xuất hiện khi nghỉ ngơi hoặc gắng sức rất nhẹ. Cơn đau kéo dài hơn 30 phút và không giảm khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, còn có các triệu chứng đi kèm như vã mồ hôi, khó thở, có thể ngất. Một số trường hợp nặng, người bệnh có thể bị tụt huyết áp, choáng tim và đột tử.

- Chính vì tính chất nguy hiểm của bệnh mà khi có các triệu chứng như trên, đặc biệt là cơn đau ngực xuất hiện cấp tính dữ dội kéo dài hơn 10 - 20 phút không đỡ, người bệnh nên đến trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

- Các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp cần được tái lưu thông mạch vành sớm. Đồng thời, các bác sĩ cũng cần tìm nguyên nhân gây ra cơn nhồi máu cơ tim để khuyến cáo bệnh nhân, nhằm giảm thiểu khả năng tái phát, gây suy tim về sau.

BS. NGUYỄN NGỌC HIỀN
Nguyên PGĐ, BVĐK tỉnh Khánh Hòa

             

 

 

9/4/2019 2

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 149214