Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
200 99 733 530
DUONG DAY NONG
Y Tế Cộng Đồng
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA CỨU SỐNG BỆNH NHÂN NHI BỊ ĐỨT ĐÔI DẠ DÀY VÀ TỤY

          Trong những ngày vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà đã phối hợp cứu sống bệnh nhân nhi 10 tuổi bị đứt đôi dạ dày và tụy do chấnthương bụng kín.

Ca mổ kéo dài từ 21g40 ngày 28/4/2020 đến 5g00 ngày 29/4/2020 để cứu sống bệnh nhân Võ Thanh Tùng – 10 tuổi, phường Cam Phúc Bắc, TP. Cam Ranh. Sau khi bệnh nhân bị một mảng lớn xi măng của bi giếng rơi ập xuống cơ thể trong lúc bé đang nằm chơi bên trong lòng ống.  Bé được Bệnh viện ĐK Khu vực Cam Ranh tiếp nhận, hội chẩn và phẫu thuật cầm máu dạ dày và tụy. Sau đó đóng bụng và chuyển đến BVĐK tỉnh. Ê-kíp 4 phẫu thuật viên khoa NTQ xác định tá tràng D1 bị đứt đôi, đầu tụy dập nát, đứt ống Whirsung, vùng nhú dập nát, ống mật chủ chưa đứt rời. BS Ngô Thế Lâm hội chẩn với BV Chợ Rẫy (TP HCM) và thống nhất phẫu thuật Whipple cấp cứu để giải quyết nguyên nhân cho bệnh nhân.

 Chiều 11/5/2020, BSCK2. Ngô Thế Lâm – Trưởng Khoa Ngoại Tổng quát cho biết,

“Nhờ công tác chuyển giao kỹ thuật của các tuyến điều trị trên toàn quốc, mà ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện ĐK khu vực Cam Ranh phối hợp hội chẩn và "báo động đỏ" (Red Code) với đầu mối là BS khoa Ngoại Tổng quát (NTQ) Bệnh viện ĐK tỉnh. Song song khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức và ICU khoa Nhi đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện để hồi sức và phẫu thuật cấp cứu kịp thời cho trường hợp bệnh nhi bị tổn thương đứt đôi dạ dày và tụy do tai nạn sinh hoạt.

   Đây là ca bệnh nhi đầu tiên được thực hiện phẫu thuật Whipple, là phẫu thuật lớn nhất trong bệnh lý gan- mật- tụy- tiêu hóa để cấp cứu do chấn thương bụng kín phức tạp và tình trạng nguy kịch của bệnh nhân nhi tại BVĐK tỉnh Khánh Hoà. Do các tổn thương quá nặng, ê-kíp Bác sĩ Ngoại TQ đã buộc phải cắt một phần ống mật chủ, dạ dày, cắt toàn bộ tá tràng, đoạn đầu ruột non và đầu thân tuỵ. Sau đó, tiến hành nối tuỵ với dạ dày, nối ống mật chủ với ruột non, nối dạ dày với ruột non. Đồng thời, dẫn lưu miệng nối mật ruột, mở thông ruột non để nuôi ăn và đặt 4 ống dẫn lưu ổ bụng.

   Sau 7 giờ 20 phút phẫu thuật, ca mổ thành công, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Nhi để chăm sóc. Qua 4 ngày, sức khoẻ bệnh nhi tạm ổn, được chuyển lại Khoa Ngoại TQ tiếp tục theo dõi và điều trị. Sự phối hợp hỗ trợ về mặt dinh dưỡng của Khoa Dinh dưỡng, giúp sức khoẻ của bé Tùng đã phục hồi tốt. Hiện nay, bệnh nhân đã khoẻ, tỉnh táo, đi lại, ăn uống được, vết mổ đã ổn định. Thành công của ca phẫu thuật do kíp mổ có tay nghề vững, nhiều kinh nghiệm; sự phối hợp tích cực giữa các bệnh viện, các khoa trong BVĐK tỉnh; đồng thời, do tuyến dưới chuyển viện kịp thời”.

 

5/13/2020 3:07:06 PM

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 40514