Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
200 99 733 530
DUONG DAY NONG
Y Tế Cộng Đồng
Đề án KCB từ xa trong đại dịch Covid-19

ĐỀ ÁN KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA GIÚP GIẢM CHI PHÍ VÀ AN TOÀN TRONG ĐẠI DỊCH COVID - 19

Lúc 13g30 ngày 28/01/2021 Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa là một trong nhiều đầu cầu tham gia trực tuyến với Bệnh viện Nhi đồng 1(BVNĐ 1) TPHCM trong đề án KCB từ xa qua hệ thống TeleHealth do BSCK2. Nguyễn Trí Hào Trưởng khoa Tim mạch chủ trì.

Ths.BS. ĐỖ THANH TOÀN - Phó khoa Nhi, báo cáo bệnh án điều trị của bệnh nhân tại Khánh Hòa mắc bệnh Kawasaki, để cùng các đầu cầu của bệnh viện đa khoa các tỉnh lân cận và BVNĐ 1 đã thảo luận nhằm hồi cứu về triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để bổ sung chẩn đoán và chẩn đoán phân biệt, trình bày và bàn luận cho phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Theo BS. ĐỖ THANH TOÀN cho biết:

- Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp hay kèm phát ban toàn thân thường xảy ra đối với trẻ dưới 5 tuổi, hay gặp nhất ở lứa tuổi bú mẹ. Với đặc điểm có viêm lan tỏa của hệ mạch máu nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm cả động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim. Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ nam thường cao hơn so với trẻ nữ.

- Hậu quả tức thời của bệnh Kawasaki có thể chưa nghiêm trọng ngay. Tuy nhiên, các biểu hiện tim mạch ảnh hưởng nhiều đến tính mạng bệnh nhân như viêm tim, phình giãn động mạch vành gây đột tử, nhồi máu cơ tim ở trẻ nhỏ hay hẹp tắc và suy vành mạn tính về sau.

- Triệu chứng của bệnh Kawasaki:

+ Sốt là biểu hiện hay gặp nhất, thường xuất hiện đầu tiên và kéo dài trên 5 ngày, với đặc điểm ít đáp ứng với kháng sinh hay thuốc hạ nhiệt thông thường.

+ Kết mạc mắt sung huyết, đỏ; thường KHÔNG chảy dịch, hình thành trong tuần bị bệnh đầu tiên.

+ Môi đỏ rõ, có thể nứt kẽ rỉ máu.

+Lưỡi đỏ và có thể nổi gai.

+ Phát ban thường xuất hiện sớm khi mắc bệnh; thường gặp ban đỏ đa dạng, toàn thân.

+ Biểu hiện ở đầu chi như sưng nề mu bàn tay, chân; đỏ tía gan bàn tay, bàn chân.

+ Hạch bạch huyết vùng cổ, góc hàm có thể sưng lên to, thường một bên (triệu chứng này dễ bỏ sót trên lâm sàng)

👉Các triệu chứng của bệnh Kawasaki thường giống nhiều bệnh sốt cấp khác như nhiễm trùng, sốt phát ban nhiệt đới trong khi một số triệu chứng tiến triển giống như tự thoái lui nên bệnh rất dễ bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

- 😥Biến chứng bệnh Kawasaki:

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì biểu hiện lâm sàng của bệnh có thể tự thoái lui, tuy nhiên các biến chứng của bệnh ở các cơ quan, đặc biệt là biến chứng phình giãn động mạch vành tim gây hậu quả nhồi máu cơ tim hay hẹp tắc động mạch vành và thiếu máu cơ tim, suy vành mãn tính. Tỷ lệ này gặp khá cao nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phác đồ.

Do đó, nếu trẻ nhỏ sốt cao liên tục 3 - 4 ngày, kèm từ 2 hoặc 3 triệu chứng trong số biểu hiện phát ban đỏ ngoài da; môi đỏ và lưỡi đỏ nổi gai; đỏ mắt hai bên nhưng không có ghèn hay dịch tiết; Sưng hạch góc hàm thì cần nghĩ đến bệnh Kawasaki và sớm đưa con đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa tim mạch nhi.

BSCK2. NGUYỄN TRÍ HÀO - Trưởng khoa Tim mạch BVNĐ 1, TPHCM đã đánh giá cao về hiệu quả của đề án này. Đặc biệt trong tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19, Đề án KCB từ xa của Bộ Y tế giúp cho công tác chỉ đạo tuyến, hội chẩn điều trị, cập nhật kiến thức chuyên môn và nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân rất nhiều, giảm chi phí đi lại và thời gian cho gia đình bệnh nhân và cả thầy thuốc.

Tại Khánh Hòa, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện đề án KCB từ xa - TeleHealth với các bệnh viện và Trung tâm y tế trong tỉnh nhằm hỗ trợ chuyên môn và giảm tỉ lệ chuyển tuyến.

 

2/4/2021 3

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 33413