Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
200 99 733 530
 
Y Tế Cộng Đồng
CỨU SỐNG BỆNH NHÂN VỠ TIM - QUY TRÌNH BÁO ĐỘNG ĐỎ

 NHỜ QUY TRÌNH BÁO ĐỘNG ĐỎ ĐÃ CỨU SỐNG BỆNH NHÂN VỠ TIM DO TAI NẠN GIAO THÔNG 

Vỡ tim gây chảy máu, chèn ép tim, sốc tim, suy tim cấp và tử vong rất nhanh. Tỷ lệ tử vong do bệnh này lên đến 50-60%. Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị T. (46 tuổi, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) bị vỡ tim do tai nạn giao thông.

Sáng 11/3/2021, bệnh nhân T. bị tai nạn giao thông, nhập vào Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa. Sau khi cấp cứu, Bệnh viện Ninh Hòa đã khởi động quy trình liên kết "báo động đỏ" ( Red Code) với Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, đồng thời vừa bóp bóng hồi sức chuyển bệnh nhân vào BVĐK tỉnh.

Tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa, quy trình "báo động đỏ" nội viện cũng được phát lệnh đến Khoa Ngoại Lồng ngực, Gây mê hồi sức và Huyết học - Truyền máu. Khi tiếp nhận, bệnh nhân T. đã trong tình trạng hôn mê, Glasgow 3 điểm, được gắn máy thở qua ống nội khí quản, da niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp không đo được. Siêu âm tim cho thấy màng ngoài tim có dịch lượng nhiều, dịch có hồi âm dmax= 15mm, dấu hiệu đè sụp thất phải (+). Hội chẩn cấp cứu, sau đó bệnh nhân được chuyển ngay lên phòng mổ.

Bác sĩ Huỳnh Như Quốc Hùng – Khoa Ngoại Lồng ngực, trưởng ekip phẫu thuật cùng các phẫu thuật viên mở lồng ngực, thấy màng ngoài tim căng cứng ứ máu. Mở màng tim nhiều máu đỏ tươi, kiểm tra phát hiện chân tiểu nhĩ và tiểu nhĩ trái bệnh nhân T. bị vỡ toác, mất nhiều máu, các bác sĩ tiến hành khâu cầm máu, đồng thời, truyền khoảng 2,5 lít máu cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang được chăm sóc và điều trị các tổn thương khác kèm theo do TNGT. Dự kiến sẽ ra viện ngày 22/3/2021.

Trước đó, tối 18/1/2021, ê- kip phẫu thuật Khoa Ngoại lồng ngực của BVĐK tỉnh Khánh Hòa cũng đã phẫu thuật cứu sống trường hợp vỡ gốc tĩnh mạch chủ và nhĩ phải. Nhờ quy trình "báo động đỏ" và trình độ chuyên môn ngày càng nâng cao của các Thầy thuốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa, đã cứu sống được nhiều bệnh nhân khi sinh mạng ngàn cân treo sợi tóc.

Ngoài các phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp vỡ tim, khoa Ngoại Lồng ngực cũng đã phẫu thuật thành công các bệnh lý van tim mà không thể điều trị can thiệp tim mạch được, bệnh lõm ngực bẩm sinh, nối khí quản và các bệnh lý mạch máu như giãn tĩnh mạch nông và sâu, v...v...

Bệnh nhân có bệnh lý tim mạch mà hoàn cảnh khó khăn xin đừng ngần ngại, nên mua BHYT và đến khám để được điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa và ngành Y tế Khánh Hòa luôn luôn đồng hành và phục vụ vì sức khỏe Nhân dân.

 

3/22/2021 10:01:01 A

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 78645