Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
HOẠI TỬ (TIÊU) CHỎM XƯƠNG ĐÙI

HOẠI TỬ (TIÊU) CHỎM XƯƠNG ĐÙI KHÔNG DO CHẤN THƯƠNG & VI KHUẨN – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP TỐT NHẤT PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã phẫu thuật thành công nhiều ca thay khớp nhân tạo. Ngoài các bệnh nhân cao tuổi, đã từng thay cho bệnh nhân 104 tuổi, sau chấn thương té ngã được thay khớp háng để phục hồi chức năng vận động trong sinh hoạt. Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng (TT CTCH-B) đã thay khớp háng thành công cho các bệnh nhân trẻ tuổi bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.

Vừa qua bệnh nhân Trần Ngọc P. sinh năm 1988, tại Nha Trang. Cách đây 6 tháng đã thay khớp háng phải tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa. Ngày 22/3/2021 bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng trái toàn phần không xi măng thành công.

Ngày 24/3/2021 E kip phẫu thuật gồm BSCK2. Phan Hữu Chính, BSCK1. Nguyễn Ngọc Nghĩa và BSCK1. Hoàng Trung Thông của TT CTCH-B đã thành công ca thay khớp háng trái toàn phần không xi măng cho bệnh nhân Đinh Xuân T. 39 tuổi được chẩn đoán Hoại tử chỏm xương đùi 2 bên.

BSCK2. Phan Hữu Chính - GĐ Bệnh viện, GĐ TT CTCH-B cho biết:

- Chỏm xương đùi là thành phần cấu tạo lên khớp háng, chỏm xương đùi hình dạng 2⁄3 khối cầu có hướng lên trên và vào trong.

- Bệnh hoại tử chỏm xương đùi không do căn nguyên chấn thương và vi khuẩn nên còn gọi là hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

- Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi (HTVKCXĐ) là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy mà nguyên nhân là do thiếu nuôi dưỡng. Tình trạng này xảy ra khi sự cung cấp máu cho chỏm xương đùi kém đi do nhiều nguyên nhân khác nhau và hậu quả là sự nuôi dưỡng kém từ đó dẫn đến hoại tử tổ chức xương và sụn. Lúc đầu vùng chỏm xương thưa dần, hình thành các ổ khuyết xương về sau dẫn tới gãy xương dưới sụn và cuối cùng gây ra xẹp chỏm xương đùi, mất chức năng khớp háng dẫn đến tàn phế.

- Nguyên nhân gây bệnh có thể do chấn thương của khớp háng (gãy cổ xương đùi, trật khớp háng,...). Bên cạnh đó các nguyên nhân khác cũng đóng vai trò quan trọng, đó là các yếu tố nguy cơ cao như uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá, lạm dụng thuốc corticoid, bệnh lý tự miễn mạn tính toàn thân như bệnh lupus ban đỏ, bệnh hồng cầu hình liềm,... hoặc nghề nghiệp có nguy cơ như công nhân hầm mỏ, thợ lặn... Những người thợ lặn và công nhân hầm mỏ là những nạn nhân bị hoại tử xương vô khuẩn do dồn nén khí từ đường thở. Các bóng khí vào máu gây tắc dòng chảy của máu. Do đó cần phải kiểm tra kỹ ở những người này là khớp vai, khớp gối có khi đồng thời xảy ra hoại tử xương.

- Các triệu chứng nhận biết:

+ Đau vùng khớp háng là triệu chứng chính và xuất hiện sớm. Cơn đau xuất phát từ mặt trong vùng bẹn lan xuống mặt trong đùi hoặc có khi thấy đau vùng mông. Ngoài ra nhiều người bệnh xuất hiện đau ở khớp gối, nên dễ bị chẩn đoán nhầm.

+ Đau có thể xuất hiện ở một bên hay cả hai bên khớp háng, đau tăng lên khi vận động đi lại hay đứng lâu, nghỉ ngơi thì đỡ đau.

+ Hạn chế vận động khớp háng đau xuất hiện làm vận động khớp háng khó nhất là động tác xoay trong, xoay ngoài, dạng và khép. Người bệnh thường khó khăn trong việc ngồi xổm hoặc không thể ngồi xổm được.

+ Đến giai đoạn sau người bệnh đau tăng nhiều, hạn chế hầu như các vận động khớp háng bao gồm cả động tác gấp, duỗi.

Hiện nay, chuyên ngành CTCH phát triển mạnh, sẽ giúp bệnh nhân phát hiện sớm, có nhiều phương pháp điều trị kịp thời, giúp bệnh nhân phục hồi chức năng vận động, nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại niềm tin lạc quan cho ngày mai!!!

Bệnh nhân phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa được thanh toán BHYT theo quy định hiện hành về các loại khớp nhân tạo, bên cạnh đó người nhà cần phải thanh toán phần chênh lệch đối với loại khớp phù hợp cơ thể bệnh nhân.

Phòng CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa sẽ luôn hỗ trợ bệnh nhân nghèo để “không bị tàn phế”. Xin đừng ngần ngại, khi phát hiện triệu chứng bất thường cần khám sớm để được chẩn đoán và điều trị tích cực.

3/26/2021

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 259926