Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
BẢO TỒN VÀ CHỈNH HÌNH CẲNG BÀN CHÂN KHUYẾT TẬT

 BẢO TỒN VÀ CHỈNH HÌNH

CẲNG BÀN CHÂN KHUYẾT TẬT

Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình -Bỏng Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã cố gắng bảo tồn và chỉnh hình cẳng - bàn chân phải bị sẹo co rút biến dạng cổ bàn chân cho bệnh nhân Ngô Minh Th. 24 tuổi sống tại Ba Ngòi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Với mong muốn bảo tồn và phục hồi dần vận động cho bệnh nhân, sẽ là nguồn động viên cho người bệnh trong cuộc sống.

BSCK2. Phạm Đình Thành - Trưởng khoa CTCH tổng quát cho biết:

- Cách đây 5 năm, chân trái bệnh nhân bị đinh đâm, gây sưng tấy chèn ép khoang và nhiễm trùng huyết.

Sau đó 2 chi bị tắc mạch. Bệnh nhân được BV Nhân dân Gia Định mổ giải áp và điều trị. Theo bệnh nhân cho biết là quá trình điều trị kéo dài rất lâu, sau đó 2 chi co rút, làm thay đổi trục của chi và gây đau nhức nhiều. Bệnh nhân đã phải phẫu thuật nhiều lần. Cách đây 4 tháng, cẳng bàn chân trái lại nhiễm trùng từ những vết sẹo co rút cũ. Bệnh nhân nhập viện vào TT CTCH - B và đã được đoạn chi (cắt cụt) cẳng bàn chân trái.

Lần này ngày 26/4/2021, cẳng bàn chân (P) bị sẹo co rút, mất vận động hoàn toàn vùng cổ bàn chân (P), mặt trước 1/3 dưới cẳng chân có lỗ dò rỉ dịch mủ, bị đau nhức nhiều. Bệnh nhân xin nhập viện để đoạn chi còn lại.

BSCK1. Hoàng Trung Thông - Phẫu thuật viên, cho biết:

- Với bệnh nhân còn quá trẻ mà đoạn cả 2 chi sẽ là sự đau đớn nhiều về tinh thần trong những ngày tháng tương lai;

- Xét nghiệm chưa phát hiện bệnh lý tiểu đường ở bệnh nhân;

- Các vết sẹo cũ bị xơ chai, dính co rút, mất khả năng vận động do trục chi bị biến dạng kiểu lật mu chân xuống dưới, các ngón chân dính lại ( như hình ảnh bên dưới)

- Mặc dù sinh hiệu ổn định, nhưng do bệnh tật kéo dài, toàn trạng dinh dưỡng kém, các vết sẹo cũ xơ chai, rối loạn dinh dưỡng ở các vết sẹo nên quá trình lành vết thương sẽ khó khăn hơn các bệnh nhân khác. Tuy nhiên tập thể BS TT CTCH- B đã kiểm tra cận lâm sàng và hội chẩn để cố gắng bảo tồn và chỉnh hình dần cẳng bàn chân (P) cho bệnh nhân.

- Ngày 21/5/2021 ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức đã tiến hành chỉnh hình cổ bàn chân (P), cố định bằng kết hợp xương nẹp vis, đinh Kirchner và cuối cùng dưới hướng dẫn của thiết bị C.Arm tiến hành kết hợp xương bằng khung cố định ngoài Ilizarov.

- Sau mổ sinh hiệu ổn định, bệnh nhân được chăm sóc vết thương kết hợp dinh dưỡng bổ sung. Các vết thương đang tiến triển dần. Hiện nay bệnh nhân đã ra viện để tiếp tục chăm sóc tại địa phương và hẹn tái khám điều trị tiếp.

- Để đạt được kết quả như mong muốn, bệnh nhân còn phải trải qua nhiều lần khám, điều trị và phẫu thuật. Tập thể phẫu thuật viên của TT CTCH- B sẽ cố gắng theo dõi và điều trị tích cực để mang lại nguồn động viên cho bệnh nhân và gia đình người nhà.

Chúc bệnh nhân nhiều may mắn trong cuộc sống, vết thương hồi phục tốt! Hẹn gặp lại bệnh nhân cho lần tái khám tiếp và sẽ cập nhật kết quả tiến triển của các vết thương.

 

6/28/2021 9:22:00 AM

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 345682