Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI PHẦN MỀM “XÂY DỰNG THỰC ĐƠN CÂN BẰNG DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ MANG THAI, BÀ MẸ CHO CON BÚ VÀ TRẺ EM TỪ 7 THÁNG ĐẾN 60 THÁNG TUỔI” TẠI TỈNH KHÁNH HÒA

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI PHẦN MỀM “XÂY DỰNG THỰC ĐƠN CÂN BẰNG DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ MANG THAI, BÀ MẸ CHO CON BÚ VÀ TRẺ EM TỪ 7 THÁNG ĐẾN 60 THÁNG TUỔI” TẠI TỈNH KHÁNH HÒA

Ngày 26.05, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cùng công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cho cán bộ y tế và các bà mẹ trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, nhằm thúc đẩy triển khai Phần mềm đến cán bộ y tế và phụ nữ mang thai, cho con bú và nuôi con nhỏ trên phạm vi toàn quốc, nhằm góp phần vào chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam. 

Khung cảnh Hội nghị diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa vào ngày 26.05

Tham dự hội nghị trực tuyến có ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em – Bộ Y tế. Lãnh đạo Sở Y tế tế tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, các bệnh viện có khoa sản và khoa nhi, và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố cùng Trưởng trạm và cán bộ phụ trách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và dinh dưỡng tại Trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh trực tiếp tham dự Hội nghị.

Ông Lê Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chia sẻ tại Hội nghị

Ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em – Bộ Y tế chia sẻ tại Hội nghị

Được biết, từ năm 2018, Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp nghiên cứu và phát triển Phần mềm, với nhiều chức năng chăm sóc sinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé.

 

Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng của Phần mềm với hơn 1.300 món ăn đáp ứng đủ về mặt năng lượng, đa dạng thực phẩm và dễ dàng áp dụng, được chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam. Sắp tới, thực đơn cho bé dưới 5 tuổi cũng sẽ được bổ sung, với tổng số hơn 2.500 món ăn.

Thực đơn bữa trưa cho mẹ mang thai 3 tháng đầu do Phần mềm đề xuất.

Bên cạnh ngân hàng thực đơn đa dạng, Phần mềm cho phép theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ mang thai qua việc xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; đồng thời theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao của trẻ từ sơ sinh đến dưới 60 tháng tuổi (qua biểu đồ Z-score). 

Theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao của trẻ từ sơ sinh đến dưới 60 tháng tuổi qua biểu đồ Z-score trên Phần mềm

Tất các các thực đơn được đăng tải miễn phí trong Phần mềm đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu, phát triển theo một quy trình bài bản và xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng theo khuyến nghị, Hội đồng khoa học - Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhận xét và đánh giá. Các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tư vấn về các món ăn và cách chế biến của thực đơn sao cho phù hợp với vùng miền và đảm bảo ngon miệng của bà mẹ sử dụng thực đơn.

Bs CKII. Trịnh Ngọc Hiệp - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản phát biểu tại Hội nghị

 

Hiện tại, mẹ và người chăm sóc trẻ cũng như cán bộ y tế có thể truy cập và sử dụng miễn phí Phần mềm qua website www.dinhduongmevabe.com.vn.

Giao diện Phần mềm tại website.

 

Tại Hội nghị, 219 lãnh đạo và cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh đã Khánh Hòa đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nội dung, ý nghĩa của Phần mềm trong việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em. Sau Hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng sẽ phối hợp với hệ thống y tế tại địa phương tổ chức các lớp Tập huấn trực tuyến sử dụng Phần mềm dành cho Cán bộ y tế và bà mẹ; đồng thời phối hợp đặt bàn hướng dẫn sử dụng Phần mềm tại các Bệnh viện và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bà Tô Thị Kim Tuyến - Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Sở Y tế Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị

Đến nay, đã có gần 27.000 bà mẹ đã đăng ký sử dụng Phần mềm, và gần 4.000 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc đã được tập huấn để sử dụng thành thạo Phần mềm.

 

Các bà mẹ có thể đăng ký tài khoản và sử dụng miễn phí các công cụ của chương trình tại website www.dinhduongmevabe.com.vn hoặc quét mã QR bên dưới để vào website.

_____________________________________________________

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

19 Yersin, p.Lộc Thọ, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

www.benhvienkhanhhoa.org.vn

https://www.facebook.com/benhvienkhanhhoa

 

6/1/2022 3

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 0