Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

TRUNG TÂM CTCH-B TRIỂN KHAI KỸ THUẬT MỚI
PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC
ALL-INSIDE (TẤT CẢ BÊN TRONG) 
 

Đứt dây chằng chéo trước là một trong những tổn thương dây chằng khớp gối hay gặp nhất, nguyên nhân chủ yếu là tai nạn giao thông và tai nạn thể thao. 

MÔ PHỎNG GIẢI PHẪU ĐỨT DCCT

Khoảng 70% tổn thương dây chằng chéo trước do nguyên nhân chấn thương gián tiếp, trong khi khoảng 30% do chấn thương trực tiếp. Chấn thương gián tiếp xảy ra khi đang chạy, dừng đột ngột và chuyển hướng nhanh chóng, hoặc xoay người sang phía đối diện trong lúc bàn chân vẫn giữ nguyên, hoặc do cú nhảy cao rơi một chân tiếp đất trong tư thế không thuận. Chấn thương trực tiếp vào mặt trước gối trong tai nạn giao thông hoặc cú va chạm cản bóng trong thể thao. 

Đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước diễn tiến tự nhiên không lành được. Triệu chứng nỗi bật nhất là lỏng gối, nếu không điều trị sẽ dẫn tới tổn thương sụn khớp, rách sụn chêm, thoái hóa khớp từ đó đẩy nhanh đến quá trình hư khớp gối sớm. Vì vậy những bệnh nhân này cần phải được tái tạo DCCT để làm vững chắc lại và phục hồi chức năng khớp gối.

Điều trị phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước đã có rất nhiều tiến bộ trong thời gian gần đây, trước đây là phẫu thuật mổ hở khớp và cho đến nay ưu thế tuyệt đối là phẫu thuật sội soi khớp gối. Có rất nhiều kỹ thuật mới nội soi được áp dụng cho tổn thương này cho đến thời điểm hiện tại.

Trong đó kỹ thuật ALL-INSIDE có kết quả vượt trội và được áp dụng trên thế giới cũng như ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Trung tâm CTCH - B Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa đã triễn khai phẫu thuật này đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa thành công cho 2 bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước vào  ngày 16/06/2022, bệnh nhân Ng N T, 37 tuổi, nam, ĐC; Vĩnh thọ - Nha trang, P T L T, 29 tuổi, nữ, ĐC; vĩnh ngọc - Nha trang.

Hiện tại 24h sau phẫu thuật bệnh nhân đau ít, đã rút dẫn lưu, gối sưng nề nhẹ,  bệnh nhân có thể co duỗi gối nhẹ nhàn, đi lại với nẹp chức năng và nạng.

BỆNH NHÂN SAU 24 GIỜ ĐẦU PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DCCT

PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ ĐỨT DCCT THEO KỸ THUẬT " TẤT CẢ BÊN TRONG - ALL INSIDE"

PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ ĐỨT DCCT THEO KỸ THUẬT " TẤT CẢ BÊN TRONG - ALL INSIDE"

Theo BS CKII Ngô Hải Quang trung tâm CTCH_B, phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo bằng kỹ thuật tất cả bên trong, toàn bộ các thao tác khoan đường hầm ở lồi cầu đùi - mâm chày và kéo dây chằng đều từ trong khớp gối ra khác với kỹ thuật cổ điển là từ ngoài vào trong khớp gối. Cố định mảnh ghép dây chằng chéo trước bằng 2 vòng treo 2 dầu.

Ưu điểm của phương pháp này là: không bắt vít, khoan xương ít hơn, đường kính dây chằng ghép lớn hơn, cố định vững chắc, bệnh nhân ít đau hơn có thể tập phục hồi chức năng và đi lại sớm. Đặc biệt kỹ thuật này rất phù hớp với nhân bênh nhân chơi thể thao, vận động viên và những người có nhu cầu vân động cao.

Kỹ thuật này thường triển khai ở tuyến trung ương và bệnh viên thể thao. Tuy nhiên triển khai ở Bệnh viện tỉnh Khánh hòa rất thuận lợi cho người dân được điều trị kỹ thuật cao có chi phí phù hợp và được thanh toán bảo hiểm y tế.

_____________________________________________________

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

19 Yersin, p.Lộc Thọ, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

www.benhvienkhanhhoa.org.vn

https://www.facebook.com/benhvienkhanhhoa

 

6/23/2022

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 0