Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
Tăng khả năng học hỏi bằng kích thích điện não

Các nhà khoa học tại Mỹ vừa cho biết, họ đang tiến hành nghiên cứu một phương pháp có thể làm tăng tốc độ học hỏi của con người !!

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã cho dòng điện có cường độ nhẹ chạy qua não bộ của các tình nguyện viên và kết quả đã chứng minh sự gia tăng khả năng học hỏi của những người này.

Chị Laura McClenahan là một trong những người tham gia thí nghiệm tại trường ĐH Vanderbilt, Mỹ về việc sử dụng phương pháp kích thích điện não giúp tăng khả năng học tập. Chị được đeo một chiếc mũ gắn một cục pin trên đầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã áp dụng phương thức kích thích dòng điện trực tiếp xuyên qua sọ não, hay còn gọi là TDCS, trong đó hai điện cực được đặt ở các điểm đối diện trên đầu của tình nguyện viên. Khi bật công tắc, dòng điện sẽ đi từ cực này sang cực kia và tạo ra một mạch điện hoàn chỉnh xuyên qua não tình nguyện viên.

Chị Laura McClenahan, tình nguyện viên chia sẻ: “Cảm giác không đau lắm. Giống như cảm giác hơi ngứa một chút, không thực sự đau như chúng ta nghĩ”.

Khi cho dòng điện chạy qua não của Laura, các nhà nguyên cứu yêu cầu chị chơi một trò chơi video và theo dõi các tín hiệu não của cô. Họ cũng tiến hành tăng giảm cường độ dòng điện chạy qua phần não trước của Laura. Đây là khu vực kiểm soát khả năng học tập và phản ứng của cô.

Kết quả đo điện não đồ cho thấy sự khác biệt trong hoạt động não của Laura.

Nhà nghiên cứu Robert Reinhart, ĐH Vanderbilt, Mỹ cho biết: “Những gì chúng tôi có thể thấy rất thú vị. Khi chúng tôi điều chỉnh cường độ dòng điện, tình nguyện viên sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách chính xác hơn, đưa ra những quyết định thận trọng hơn. Sau mỗi quyết định sai, họ phản ứng chậm hơn nhưng lại đúng hơn”.

Các chuyên gia cho biết, về mặt khoa học, phương pháp này có thể trở thành một vấn đề lớn. Tuy nhiên, họ vẫn tin tưởng rằng kỹ thuật tiến bộ này sẽ giúp ích cho các bệnh nhân tâm thần phân liệt, những người suy giảm trí nhớ và chức năng vận động.

http://i.kinja-img.com/gawker-media/image/upload/s--0pjbYxKy--/18adhh9b5efkgjpg.jpg

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy kích thích xuyên hộp sọ bằng một dòng điện từ nguồn pin 9 V (ảnh) có thể tăng hiệu quả hoạt động của não bộ và tăng cường trí nhớ.

 
Theo trang thông tin khoa học Gizmodo, những thí nghiệm tại Cơ quan Các dự án Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) cho thấy người được kích điện thực hiện trò chơi vi tính tốt hơn. Không quân Mỹ cũng cho biết biện pháp kích điện não này rút ngắn được khoảng một nửa thời gian huấn luyện phi công điều khiển máy bay không người lái. Một nhóm chuyên gia tại Đại học Harvard báo cáo có thể kích điện để điều trị bệnh trầm cảm.
 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo đây chỉ là những thử nghiệm bước đầu trong phòng thí nghiệm nên chưa khẳng định được nguy cơ gây tác hại lâu dài và khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này tùy tiện vì lý do an toàn và y đức.
 

Công nghệ mới điều trị bệnh trầm cảm

(VTV Online 7/5/2014) --- Brainsway, công ty sản xuất thiết bị y tế của Israel vừa phát minh một công nghệ điều trị bệnh trầm cảm và đã được được phê duyệt để đưa vào sử dụng.

 

Công nghệ này được thiết kế dưới dạng một chiếc mũ bảo hiểm được gắn các cuộn dây điện, có nhiệm vụ gửi các xung điện vào vùng não bị ảnh hưởng, giúp kích thích tế bào thần kinh và cải thiện chức năng. Phương pháp chữa bệnh này được cho là an toàn và chính xác hơn điều trị bằng liệu pháp sốc điện và có thể đem lại hy vọng cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh trầm cảm.

http://cdn.timesofisrael.com/uploads/2014/04/brainsway-helmet.jpg

http://cdn.medgadget.com/wp-content/uploads/2013/06/brainsway-technology.jpg
Brainsway Deep Transcranial Magnetic Stimulation

Công nghệ giúp điều trị bệnh rối loạn trầm cảm nặng của công ty Brainsway được cho là vượt trội hơn hẳn bất kỳ liệu pháp điều trị không xâm lẫn sẵn có hiện nay ở chỗ các sóng điện từ được sản xuất có thể thâm nhập vào những khu vực của não bộ mà trước đây khó có thể tiếp cận đến.

Ông Ronel Segal, Giám đốc Công nghệ công ty Brainsway cho biết: “Liệu pháp này tiên tiến hơn mọi công nghệ điều trị hiện nay và kết quả đạt được rất khả quan, có thể đem lại hy vọng mới, thậm chí cuộc sống mới cho các bệnh nhân đang phải chịu đựng đau khổ trong nhiều năm từ bệnh trầm cảm lâm sàng và các bệnh tâm thần khác”.

Hiện, công ty của Isarel đã lắp đặt và bán hơn 70 sản phẩm, chủ yếu ở thị trường Mỹ. Công nghệ này còn đang được tiến hành thử nghiệm để trong tương lai có thể điều trị các chứng bệnh tâm thần khác như Parkinson, Alzheimer, căng thẳng rối loạn ăn uống.

Ông Uzi Sofer, Giám đốc Điều hành công ty Brainsway nói: “Với việc sử dụng các công nghệ khoa học tiến tiến nhất như kích thích đa kênh, có thể tiếp cận tới 5 vùng khác nhau trong não bộ, chúng ta có thể chữa trị cho các bệnh nhân mắc chứng tâm thần khác, không chỉ riêng trầm cảm”.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard cũng đang áp dụng công nghệ của công ty Brainsway để nghiên cứu khả năng chữa bệnh động kinh.


http://graphics8.nytimes.com/images/2013/11/03/magazine/03brain1/mag-03brain-t_CA0-videoSixteenByNine1050.jpg

http://www.texastmscenter.com/images/brainsway.JPG

http://neuralengr.com/public/uploads/biksonmaromdosetdcstms2012.png

http://www.diytdcs.com/media/nibs-skill-learning.jpg

7/4/2014 8

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN LỘC THỌ - NHA TRANG KHÁNH HOÀ - Tel: +84.258.3822175  Fax: +84.258.3812344 - Số lượt truy cập: 0