Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
310 99 732 520
 
Y Tế Cộng Đồng
8 lợi ích bất ngờ của sầu riêng

Mặc dù mùi hương của sầu riêng không phải ai cũng yêu thích, nhưng loại quả này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Sự tích trái Sầu Riêng do một viên tướng Tây Sơn ở Long Thành trốn lệnh truy nã của Chúa Nguyễn Ánh (Gia Long) bằng cách dùng thuyền đi theo sông Cửu Long vượt biên qua Chân Lạp(Campuchia)thuộc vùng Soài Riêng. Sau lấy giống trái Tu Rên (Sầu Riêng) đem về trồng ở Việt Nam.


1. Cung cấp năng lượng

100 g trái cây này cung cấp khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của mỗi người. Điều đó đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung thêm năng lượng cho bạn.

 

2. Chống trầm cảm

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có nồng độ serotonin thấp có nguy cơ trầm cảm cao. Sầu riêng rất giàu vitamin B6, một dưỡng chất thiết yếu trong việc sản xuất serotonin. Do vậy, ăn sầu riêng thường xuyên giúp bạn vượt qua căng thẳng, phiền muộn và trầm cảm.

 

3. Tăng cường chắc khỏe xương và răng

Sầu riêng cũng là thực phẩm dồi dào khoáng chất kali, mang lại nhiều lợi ích cho xương. Ngoài ra, hàm lượng canxi và vitamin B cao trong trái cây này giúp bảo vệ răng, lợi luôn chắc khỏe.

 

4. Ngăn ngừa lão hóa

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đẩy lùi các gốc tự do, làm giảm mức độ căng thẳng, ngăn ngừa lão hóa da. Trong khi đó, mỗi chén sầu riêng chứa đến 80% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.

 


8 lợi ích bất ngờ của sầu riêng

 

5. Hỗ trợ tiêu hóa

 

Sự có mặt của chất xơ trong sầu riêng làm giảm nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và cải thiện hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, thiamin và niacin kích thích sự thèm ăn, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

 

6. Duy trì nồng độ đường trong máu

 

Loại trái cây này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu nhờ vào khả năng của lượng mangan dồi dào có trong nó. Do đó, các bệnh nhân tiểu đường có thể ăn sầu riêng thường xuyên mà không lo ảnh hưởng đến bệnh tật.

 

7. Tránh tăng huyết áp

 

Kali trong sầu riêng rất có lợi để bảo vệ và duy trì nồng độ natri trong cơ thể. Thường xuyên ăn trái cây này có thể ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề liên quan.

 

8. Tốt cho người bị thiếu máu

Nguyên nhân của bệnh là do cơ thể thiếu hụt chất folate, hay còn gọi là vitamin B9, rất cần thiết trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ bình thường. Sầu riêng chính là một trong những thực phẩm cung cấp folate tốt, giúp những người bị thiếu máu khắc phục tình trạng sức khỏe.


Thân đầy gai vẫn lắm kẻ thèm
Quen mùi khối đứa muốn tòm tem
Thò tay móc móc, trầy trơ hạt
Ngậm, mút, xuýt xoa mắt trợn tròn
Sầu để ngoài da , gai sắc nhọn
Riêng để trong lòng nhũn nhũn thơm
Có ai thương tý đừng nóng ruột
Cạy khẽ em ra chớ bổ bằm.




https://rashvellu.files.wordpress.com/2011/09/durian1.jpg

http://media-cache-ak0.pinimg.com/736x/60/41/ba/6041ba4706dc8a7ba523c6d1fa0fc900.jpg

http://dherbs.com/pinterest/dherbs-ht-durian.jpg

http://media.npr.org/assets/img/2012/08/06/durianban_vert-e674ae86faf93fc08a5350ea51d736d40b33ba54-s6-c30.jpg

5/18/2015

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 167793