Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
Nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

1.Đánh giá hiệu quả điều trị gẫy hở thân xương chày bằng khung cố định ngoài có thanh trượt tự nén tại Bệnh Viện Tỉnh Khánh Hoà 2005-2007.

Trong tốc độ phát triển cao của xã hội những năm gần đây, tai nạn lao động và nhất là tai nạn do giao thông ngày càng trầm trọng. Vì vậy chấn thương ngày càng nặng, phức tạp và  gẫy hở cẳng chân nặng thường gặp.

Cố định ngoài vẫn là dụng cụ hàng đầu trong phẫu thuật điều trị gẫy hở xương cẳng chân phức tạp. Hiện nay ở nước ta đa số dùng khung cố định ngoài cải tiến được sản xuất trong nước vì phù hợp với điều kiện kinh tế nhân dân, nhưng khung quá cứng, không thể tự nén làm khe gẫy khít lại nhằm bảo đảm tiến trình lành xương. Còn khung cố định ngoài hiện đại của nước ngoài quá đắt (1500USD).

" Mục tiêu chung: nâng cao kết quả điều trị trong gẫy hở thân xương chày.

" Mục tiêu chuyên biệt: làm khít khe gẫy thân xương chày bằng chính lực co cơ và tì đè của bệnh nhân.

Nghiên cứu tiền cứu trong 2 năm, có bước đột phá trong sự tự nén khít đường gẫy của xương chày bằng khung cố định ngoài có thanh trượt với giá thành chấp nhận được trong điều kiện hoàn cảnh kinh tế nước ta (800.000 VNĐ # 50USD).

Đặc điểm của khung: cải tiến từ khung kiểu Hoffmann được sản xuất và áp dụng rộng rãi tại Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua, khung tự nén của tôi thêm 2 thanh trượt bên ngoài làm cho khe gẫy xương chày khít lại gần bằng chính lực co cơ, tì đè của bệnh nhân, làm tăng tỉ lệ lành xương.

 

2.Phương pháp mở tất cả các lớp da đầu bằng dao điện đơn cực trong phẫu thuật cấp cứu chấn thương sọ não 2003-2005

Thành công trong phẫu thuật cấp cứu chấn thương sọ não gồm 3 yếu tố (Theo PGS.TS.BS Trương Văn Việt - Chủ tịch Hội Ngoại Thần Kinh Việt nam - Giám Đốc Bệnh viện Chợ Rẫy):

- Thời gian vàng: Phẫu thuật giải áp lực nội sọ càng sớm cứu sống bệnh nhân càng cao.

- Thiết bị vàng: Máy chụp cắt lớp điện toán (CT Scanner), bước đột phá trong chẩn đoán các chấn thương nội sọ.

- Bàn tay vàng: Người thầy thuốc được đào tạo có tài, có tâm.

Mục tiêu nghiên cứu đề tài làm giảm thời gian ở giai đoạn mở da đầu để giải áp nội sọ sớm.

Dao điện đơn cực (một thiết bị  sẵn có ở tất cả các phòng mổ ở nước ta), dùng dao điện đơn cực mở tất cả các lớp da đầu tới xương sọ với một đường cắt. Da đầu là tổ chức giàu mạch máu được tóc che phủ cho nên vấn đề nhiễm trùng và sẹo xấu không quan trọng. Đường mổ do dao điện cầm máu tốt các mạch máu nhỏ của da đầu, làm giảm thời gian mở da đầu chỉ còn 1/3 so với phương pháp cổ điển (mở bằng dao lớp nông sau đó dùng dao điện cầm máu hoặc bơm thuốc co mạch máu tại chỗ sau đó dùng dao mổ và dao điện).

Nghiên cứu tiền cứu trong 3 năm 2003-2005 phẫu thuật cấp cứu chấn thương sọ não của Bệnh viện chúng tôi, tỉ lệ nhiễm trùng và sẹo xấu không khác biệt với phương pháp mở da đầu bằng phương pháp cổ điển.

Thời gian mổ ngắn hơn và tỉ lệ cứu sống bệnh nhân cao hơn có giá trị thống kê.

Sáng kiến này tham gia Hội nghị khoa học các Trường Đại học Y Dược toàn quốc - Daklak 12.2005 và hướng dẫn tốt nghiệp bác sĩ Y khoa Trường Đại học Tây Nguyên 6.2006.

 

3.Khay thu gom chất thải trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

Tổn thương dập nát, dơ bẩn thường gặp trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

Các tổn thương này cần rửa sạch với lượng nước lớn và cắt lọc tổ chức dập nát kỹ.  Nhằm giữ phẫu trường luôn sạch trước, trong và sau mổ và không gây tổn thương thêm trong quá trình phẫu thuật là mục tiêu nghiên cứu đề tài .

Khay thu gom làm bằng inox thông thường có 1 đầu khay thấp với ống dẫn nước ra ngoài, nhiều thanh đỡ chi giữa khay có thể tháo ra lắp vào dễ dàng nhằm đảm bảo vô trùng dụng cụ.

Ba cỡ khay tự chế:

            - Khay dài: 90 x 30 x 10 cm dùng trong thì bẩn,  rửa sạch trước mổ.

            - Khay trung: 60 x 30 x 10 cm dùng trong thì sạch cho các tổn thương dài.

            - Khay nhỏ: 40 x 30 x 10 cm dùng trong thì sạch cho các tổn thương ngắn.

Khay thu gom luôn giữ phẫu trường sạch vì dịch rửa với số lượng bao nhiêu cũng được theo ống dẫn thoát ra ngoài mà không gây di chuyển chi trong quá trình phẫu thuật. Khay cũng thu gom các chất bẩn cùng các phần dập nát chi.

Được áp dụng trong phẫu thuật Chấn Thương Chỉnh Hình tại Bệnh viện Tỉnh Khánh Hoà từ 01.2005, khay này:

-           Giữ phẫu trường luôn sạch.

-           Không gây tổn thương chi thêm trong quá trình phẫu thuật.

-           Làm hài lòng nhân viên phòng mổ và các phẫu thuật viên.

-           Khay dễ làm, giá thành thấp, áp dụng được cho tất cả các tuyến điều trị

-           Mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác điều trị.

Sáng kiến được giải Đặc biệt trong Hội nghị Mạng lưới Chấn Thương Chỉnh Hình thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 8 - 05.11.2005.

 

4. Các đặc điểm bệnh thống phong (Gout) tại Khoa Ngoại Chấn Thương Bệnh viện Tỉnh Khánh Hoà 2003-2004

Gout là một bệnh lý của khớp, thường gặp và dễ nhầm với các bệnh  lý khớp khác. Nhưng điều trị và chăm sóc bệnh hoàn toàn khác với các bệnh lý khớp khác.

Điều kiện kinh tế nước ta ngày càng nâng cao, chất lượng cuộc sống ngày càng tốt; mà bệnh Gout liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn và sinh hoạt.

Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá các đặc điểm xã hội, lâm sàng và cận lâm sàng bệnh Gout tại Bệnh viện Tỉnh Khánh Hoà, từ đó đưa ra các kiến nghị cho cộng đồng.

Trong nghiên cứu bệnh thường gặp ở nam ( 95,7%), lứa tuổi 30 - 60, hay gặp ở những người uống bia, ăn hải sản và các thực phẩm có nhiều đạm.

Triệu chứng hay gặp: sưng, đỏ, đau đột ngột khớp cổ bàn, ngón chân cái (> 90%).

Phát hiện muộn,  sớm nhất 3 tháng, trễ nhất 5 năm sau khi có triệu chứng.

Phát hiện bệnh sớm, luôn cảnh giác với sưng đau khớp đột ngột,  điều trị đúng và chế độ ăn, sinh hoạt phù hợp làm giảm đáng kể các biến chứng của bệnh.

Đề tài đã tham gia:

-           Hội nghị Thấp khớp học toàn quốc - Hà Nội 20.10.2004.

-           Hội nghị Mạng lưới Chấn Thương Chỉnh Hình Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 7 - Đà Lạt 20.11.2004

-           Hướng dẫn tốt nghiệp bác sĩ y khoa Đại học Tây Nguyên 24.06.2005

 

Qua thực tế của tỉnh nhà và điều kiện nghiên cứu khoa học hiện tại của ngành y tế, tôi xin đề nghị:

- Các hiệp hội, ban ngành tổ chức thường xuyên sinh hoạt các chuyên đề cập nhật  phương pháp và chương trình nghiên cứu khoa học hiện đại.

- Đăng cai tổ chức  hội nghị chuyên ngành trong khu vực, toàn quốc hoặc quốc tế nhằm tạo điều kiện tiếp xúc phương pháp nghiên cứu và công trình hiện đại được áp dụng tốt của các Tỉnh bạn và các nước tiên tiến.

- Thành lập các ban hỗ trợ các lực lượng  trẻ còn khó khăn bước đầu trong nghiên cứu khoa học.Tạo điều kiện lực lượng trẻ tham gia các hội nghị khoa học.

- Đầu tư trang thiết bị đúng chuyên ngành, đồng bộ, hiện đại cho nghiên cứu khoa học và phối hợp phát huy các chức năng trang thiết bị hiện có trong tỉnh và khu vực.

- Nâng cao kinh phí nghiên cứu khoa học nhằm thúc đẩy tinh thần lẫn vật chất người làm nghiên cứu khoa học./.

 

 

 

Ths.Bs. Phan Hữu Chính

Khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình

Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Khánh Hoà

6/23/2010

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN LỘC THỌ - NHA TRANG KHÁNH HOÀ - Tel: +84.258.3822175  Fax: +84.258.3812344 - Số lượt truy cập: 0