Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
LỄ DÂNG HƯƠNG KỶ NIỆM NGÀY GIỖ THỨ 227 ĐẠI Y TÔN HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG

 Ngày 27/2/2018 Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm ngày giỗ thứ 227 Đại Y Tôn Hải Thượng Lãn Ông. Đến dự lễ dâng hương có ông Phan Được - Phó ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Thầy Thích Hạnh Tín -  Lương y phụ trách Phòng chẩn trị y học cổ truyền tại Trạm Y tế phường Phước Hoà, Nha Trang; TS Nguyễn Thướng - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Khánh Hoà, đại diện lãnh đạo Sở ngoại vụ, ban giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng và các cán bộ công nhân viên của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cùng các đại biểu tham dự đã dâng hương, bày tỏ lòng thành kính đối với Đại Y Tôn Hải Thượng Lãn Ông. Lễ dâng hương là dịp ôn lại thân thế, sự nghiệp của Đại Y Tôn Hải Thượng Lãn Ông, nhằm giáo dục, nhắc nhở  các thế hệ con cháu, đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc ngày nay nỗ lực học tập, noi theo gương sáng của ông về y đức, y đạo và y thuật.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sinh ngày 11/12/1720, tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) trong một gia đình có 6 tiến sĩ. Hải Thượng Lãn Ông không những là một nhà y dược học vĩ đại, ông còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc. Sau khi mất ông được nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc “Y thánh của Việt Nam”. Cuộc đời và sự nghiệp của ông được kết tinh bởi tri thức uyên thâm, tư tưởng tiến bộ, đạo đức trong sáng, thể hiện qua những tác phẩm đồ sộ mà giá trị còn mãi đến ngày nay. Ông đã để lại cho hậu thế một tàng thư y học, một tấm gương sáng về y đức, y lý, y thuật... vô giá trong di sản văn hoá Việt Nam.

Những tác phẩm chính của ông là: Vệ sinh yếu quyết diễn ca, phổ biến kinh nghiệm phòng và chữa bệnh; bộ sách Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển, được coi là bộ “Bách khoa toàn thư” y học của thế kỷ XVIII, loại sách mà ở thời kỳ đó, trên thế giới cũng chỉ xuất hiện rất ít. Trong đó ông đã xây dựng thành hệ thống toàn bộ: Lý, Pháp, Phương, Dược của nền y học Việt Nam. Luôn đề cao y đức, ông đã đưa ra "9 điều Y huấn cách ngôn" đó chính là khuôn phép của người hành nghề Y Dược học cổ truyền để rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu. Tấm gương sáng chói về y đức, y thuật của Hải Thượng Lãn Ông được nhân dân muôn đời sau mãi mãi ghi nhớ công ơn. Buổi lễ dâng hương kỷ niệm ngày giỗ thứ 227 Đại Y Tôn Hải Thượng Lãn Ông diễn ra trong không khí long trọng, trang nghiêm và kết túc thành công tốt đẹp.

P. CĐT

3/28/2018 2:26:09 PM

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 120590