Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng

  SỞ Y TẾ KHÁNH HÒA                                            CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH                                           Độc Lập –Tự Do –Hạnh Phúc

 Số:…………./BVĐKT.                                                 Khánh Hòa , ngày        tháng      năm 20

V/v Kêu gọi tài trợ để nuôi bệnh nhân nghèo.

 

THƯ NGỎ

          Kính gởi:………………………………………………………...

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa là một bệnh viện hạng I đóng tại thành phố Nha Trang – Khánh Hòa. Hàng ngày tiếp đón, khám bệnh trên 1000 bệnh nhân và điều trị cho hơn 1000 bệnh nhân nội trú. Những bệnh nhân điều trị nội trú một số có cuộc sống khó khăn, hoàn cảnh kinh tế eo hẹp rất ảnh hưởng đến công tác điều trị hàng ngày của các thầy thuốc.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cộng tác với nhân lực tự nguyện tổ chức xây dựng Bếp ăn từ thiện nuôi ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, làm giảm bớt phần nào nỗi đau của người bệnh.

Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa hoạt động từ năm 2002 đến nay đã nhận được sự tài trợ bằng tiền, lương thực, thực phẩm của các tổ chức từ thiện, của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Công sức của nhân lực tự nguyện nấu ăn trên 200 suất ăn người nghèo/ngày, có “Trái tim nhân hậu” giàu lòng nhân ái, đồng cảm thấu hiểu nỗi đau, nỗi khổ của người nghèo, người lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa, người gặp rủi ro tai nạn giao thông, bệnh hiểm nghèo cạn kiệt kinh tế. Những đóng góp của quý vị có ý nghĩa rất quan trọng cho bữa cơm tình thương mang nặng tình người đã xoa dịu bớt nỗi đau về tinh thần, thiếu thốn vật chất. Nó còn có ý nghĩa cao qúy hơn làm ấm lòng người nghèo không thấy cô đơn, tuyệt vọng, họ đón nhận nguồn tình cảm thiêng liêng cao quý của cộng đồng xã hội dành cho họ bằng các phiếu ăn ngày ba bữa: sáng - trưa - chiều (cơm,cháo,sữa), có nhiều trường hợp quá xúc động, nghẹn ngào trong nước mắt. Bởi lẻ người nghèo bình thường kiếm sống sinh nhai qua ngày đã khó, lúc ốm đau trên giường bệnh cuộc sống khó khăn chồng chất.

Thay mặt bệnh nhân nghèo, Ban Giám đốc Bệnh viện, Bếp ăn từ thiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa xin chân thành cám ơn, ghi nhận và tri ân “ Tấm lòng vàng” của quý vị.

Để duy trì được nghĩa cử đầy cao đẹp, đầy nghĩa tình Ban Giám đốc Bệnh viện, Bếp ăn từ thiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa kêu gọi quý nhà hảo tâm trong và ngoài nước tài trợ bằng hiện kim, hiện vật giúp đỡ Bếp ăn từ thiện nuôi ăn bệnh nhân nghèo hiện tại và lâu dài. Người Việt Nam vốn trọng nghĩa tình “Lá lành đùm lá rách”. Chúng tôi luôn trân trọng mọi sự giúp đỡ của quý vị không kể ít hay nhiều để giúp đỡ bệnh nhân nghèo.

Chúng tôi tổ chức hoạt động Bếp ăn từ thiện do Khoa Dinh dưỡng bệnh viện quản lý về mặt chuyên môn, đảm bảo quy chế dinh dưỡng, chế độ ăn đúng cho bệnh lý cho người bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thu chi tài chính công khai minh bạch theo quy chế Nhà nước, có kiểm tra giám sát của tổ chức từ thiện xã hội.

Trân trọng kính chào./.

 

   GIÁM ĐỐC

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

- Bếp ăn từ thiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

- ĐC: 19 Yersin -Nha Trang-Khánh Hòa.

- Điện thoại: 058.3817133 – Fax: 058.3812344

- Email:bsxang.huong@gmail.com hoặc bvkh@dng.vnn.vn

- Th.S Nguyễn Thùy Châu (Trưởng khoa Dinh dưỡng): 0583.820617

- Tài khoản BATT:050004051431 tại ngân hàng Sài Gòn – Thương Tín -NT


 

NĂM NĂM TỔ CHỨC HOẠT ĐÔNG BẾP ĂN TỪ THIỆN BỆNH NHÂN NGHÈO TẠI BÊNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA TỪ  20/10/2002 ĐẾN 30/06/2007

      Hòa bình lập lại 32 năm trôi qua, đất nước đã có nhiều đổi mới ,nhưng những đau thương mất mát, sự hủy hại môi trường sinh thái của cuộc  chiến tranh tàn khốc chưa hàn gắn hết. Đời sống nhân dân nhiều nơi còn khó khăn,thiếu thốn đủ điều.

Năm 2002 đoàn công tác  cán bộ chủ chốt bệnh viện đi tham quan các tỉnh phía Nam học tập các vấn đề quản lý,  hoạt động bệnh viện và kinh nghiệm các bệnh viện bạn đã tổ chức bếp ăn từ thiện giúp bệnh nhân nghèo, để về tổ chức bếp ăn từ thiện bệnh nhân nghèo t ại bệnh viện  Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, giúp bệnh nhân nghèo đỡ bớt phần khó khăn trong quá trình điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa với quy mô 800 giường bệnh, thường xuyên quá tải 950 -990 bệnh nhân nằm điều trị hàng ngày.

Trong đó bệnh nhân nghèo, bệnh nhân lang thang cơ nhỡ, bệnh nhân vô gia cư không nơi nương tựa, bệnh nhân bị bệnh nan y ốm đau lâu ngày cạn kiệt kinh tế, hộ cận nghèo rủi ro ốm đau, tai nạn nên bị nghèo đói đột xuất chiếm tỷ lệ 25% (237 – 247 người / ngày ) gọi chung là bệnh nhân nghèo (nghèo rớt mùng tơi ). Kinh phí khám chữa bệnh, Nhà nước khoán chi bao gồm:

Kinh phí Nhà nước cấp và bệnh nhân đóng viện phí, đối tượng người nghèo, đối tượng chính sách được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Bệnh nhân lang thang cơ nhỡ, vô gia cư không nơi nương tựa và các đối tượng khác, thì bệnh viện bao cấp duyệt miễn phí 100%. Bênh viện lo về phần thuốc men, còn việc phục hồi  sức khỏe và dinh dưỡng cho người bệnh thì vượt quá khả năng của bệnh viện. Thuốc men và ăn uống là hai vấn liên quan chặt chẽ của người bệnh.

 Hằng ngày chăm sóc bệnh nhân  đối diện với những hoàn cảnh  hết sức thương tâm bởi nỗi đau đớn về thể xác, tinh thần, vật chất,  nó hiện rõ trên khuôn mặt đầy nếp nhăn, khắc khổ của người bất hạnh.

Những người thầy thuốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa luôn ước  mơ, trăn trở  làm sao có kinh phí để tổ chức bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập HLHPN Việt Nam 20/ 10/ 2002. Ban thường vụ công đoàn cơ sở bệnh viện chủ trương  cho ban nữ công phụ nữ bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa phát động phong trào “Nữ CBCC bệnh viện  hưởng ứng xây dựng BATT bệnh nhân nghèo” tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Trong buổi lễ long trọng đầy ý nghĩa này nam, nữ  CBCC bệnh viện Đa khoa  tỉnh Khánh Hòa đã đóng góp số tiền để tổ chức bếp ATTBNN là: 14.141.000 (mười bốn triệu một trăm bốn mươi mốt ngàn).

Nguồn kinh phí này,tuy còn quá ít ỏi, nhưng nó đã đóng vai trò rất quan  trọng , là đòn bẫy thúc giục, buộc lãnh đạo bệnh viện phải xúc tiến việc tổ chức bếp ATTBNN tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời đề nghị bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi địa điểm, cơ sở vật chất, bếp nấu khang  trang, sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi (điện, nước, điện thoại, v.v…), đủ điều kiện bếp ATT đi vào hoạt đông trong thời gian sớm nhất, để thỏa mãn lòng nao nức chờ đợi của cán bộ công chức bệnh viện.

Chính vì vậy lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa quyết định thành lập bếp  ATTBNN theo QĐ số 325/ QĐ – BVKH ngày 25/ 10/ 2002 của Giám đốc bệnh viện.

Từ đây bệnh viện cử người đi vận động kinh phí, hiện vật và tìm nhân lực tự nguyện vào nấu ăn.

Tại thời điểm này tỉnh ủy Khánh Hòa cũng quan tâm, đồng chí Nguyễn Văn Tự chủ tịch hội đồng quản lý quỹ từ thiện xã hội tỉnh Khánh Hòa quyết định trao tặng cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa số tiền: 30.000.000đ ngày 11/11/2002. Để góp phần tổ chức bếp ăn cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Lể ra mắt bếp ATTBNN ngày 09/ 12 /2002 bếp bắt đầu hoạt động nuôi ăn bệnh nhân nghèo từ đây. Bước đầu phục vụ 20 người /ngày.

Tuy nhiên khó khăn nhất và lo lắng nhất là nguồn kinh phí và nhân lực tự nguyện nấu ăn để duy trì được nuôi ăn miễn phí bệnh nhân nghèo hiện tại, cũng như tương lai.May mắn thay chủ trương đúng đắn này đã được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, kẻ giúp của, người giúp công có “trái tim nhân hậu ” giàu lòng nhân ái, thấu hiểu nổi khó khổ bần cùng của người nghèo là lúc do rủi ro tai nạn, ốm đau, bệnhtật, mạng sống còn mong manh, nói chi đến việc lao động kiếm sống qua ngày.

Họ phó thác tính mạng cho người thầy thuốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Cái họ cần nhất lúc này là thầy thuốc giỏi, các xét nghiệm cận lâm sàng cao cấp, máu, thuốc và dinh dưỡng.Năm vấn đề này phải đồng bộ mới cứu được mạng sống của con người.

Bếp ăn từ thiện bệnh nhân nghèo hoạt động 5 năm qua đã nhận được sự tài trợ, ủng hộ của CBCC bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, các tổ chức từ thiện xã hội trong và ngoài nước, Hội tiểu thương Chợ Đầm, chợ Xóm Mới, Hội LHPN thành phố Nha Trang vận động phụ nữ xã phường quyên góp kinh phí, hiện vật.

Ông Nguyễn Hữu Phụng TP. HCM chuyển khoản tiền. Sư Trường, chị Trần Thị Út, Phạm Thị Sơn, tiểu thương hàng rau, đậu chợ Đà Lạt, TP. Đà Lạt nhờ đội xe anh Bảy Cao bến xe liên tỉnh Nha Trang vận chuyển Laghim từ chợ Đà Lạt về bếp ATTBNN bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Trung tâm y tế dự phòng Khánh Hòa chịu trách nhiệm tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và xét nghiệm người lành mang trùng miễn phí cho nhân lực tự nguyện (tránh lây chéo bệnh nhân ) đủ sức khỏe phục vụ nấu ăn bệnh nhân nghèo. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm khám sức khỏe ban đầu và sức khỏe định kỳ cho nhân lực tự nguyện đủ tiêu chuẩn sức khỏe làm việc tại bếp ATTBNN.

Lo bữa cơm cho bệnh nhân nghèo đã khó, cứu sống được bệnh nhân nghèo lại càng khó hơn. Vì không có kinh phí để làm các xét nghiệm, thuốc cao cấp để phục vụ các chẩn đoán, cấp cứu và điều trị.

Hơn ai hết chỉ có người thầy thuốc mới biết trước chẩn đoán, tiên lượng về bệnh tật và lượng giá cần nguồn kinh phí bao nhiêu để cứu được mạng sống của bệnh nhân đang thoi thỏp trên giường bệnh.

Chính lúc này đây,  giá trị vật chất dù ít hay nhiều đối với người nghèo không phải nhỏ, không đơn giản và thật khó kiếm, mà bệnh viện thì lại không đủ khả năng để bao cấp.

Trước tình hình đo ban lãnh đạo bệnh viện quyết định thiết lập đường dây quyên góp quỹ hỗ trợ đột xuất giúp bệnh nhân nghèo, đồng thời giao BATT chịu trách nhiệm kêu gọi các tổ chức từ thiện, tập thể, cá nhân ủng hộ giúp dỡ bệnh nhân nghèo đang cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, mà gia đình không có khả năng tài chính.

Cơ duyên đến với người nghèo có chị Ngô Thị Tư nhân lực TNBATT đại diện chị Huỳnh Thị Qua (Việt Kiều Úc )cùng với các nhà hảo tâm trong và ngoài nước thường xuyên ủng hộ quỹ đột xuất giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Đồng tài trợ quỹ đột xuất còn có hiệu vàng Kim Vinh 80 Ngô Gia Tự Nha Trang thường xuyên ủng hộ tiền giúp bệnh nhân nghèo đang cấp cứu điều trị tại bệnh viện tỉnh.

Hội từ thiện Trầm Hương Khánh Hòa quyết định thành lập “Lưới an toàn máu” nhằm mục đích cung cấp máu miễn phí cho BNN, có chỉ định truyền máu mà hoàn toàn không có khả năng chi trả.

Đồng thời phân công BS.Túy (Trưởng ban điều hành BATT ) phụ trách ngân hàng máu thường trực tại bệnh viện, thường xuyên có 20 đơn vị máu (6000.000đ )để xuất ngay khi có chỉ định truyền máu cấp cứu.

Thật xúc động hội còn lo xa, sợ không kịp thời trong cấp cứu nên giao cho bác sĩ Túy có quyền xuất máu trước trong trường hợp cấp cứu và sau đó thông báo lại cho bác sĩ Kiều Xuân Cư, bác sĩ Trần Lâm Cao.

Doanh nghiệp tư nhân Việt Tiến đường 23/ 10 Nha Trang  Khánh Hòa. Đồng tài trợ cho bệnh nhân nghèo đang cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Khánh Hòa. Từ 10 - 15 đơn vị máu / năm, năm 2007 tài trợ lên 45 đơn vị máu / năm ( 300.000đ/ĐV máu ) =13.500.000đ/năm.

Tiếp xúc với bệnh nhân ăn cơm bếp từ thiện, gặp những cháu có hoàn cảnh quá nghèo, không có nhà cửa, trong đó có 3 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, chúng tôi đặt vấn đề xin học bổngcủa chương trình học bổng hội Trầm Hương Khánh Hòa, mới nghe qua BS. Trần Lâm Cao đã nhận lời cử người thẩm tra và bằng lòng cấp học bổng để các em đóng học phí, mua bút, vở, sách giáo khoa.

Chị Ngô Thị Tư ủng hộ quần áo học sinh 2 bộ/năm. Niềm vui lớn của các em đã được cắp sách đến trường, học tập và tung tăng  nô đùa như bao em thơ khác.

Sự hy sinh cao cả của các anh chị nhân lực tự nguyện “của một đồng, công một  lượng” các anh chị đã dành một khoảng thời gian tham gia tổ chức từ thiện của bếp, vận động quyên góp quỹ,đăng ký phục vụ nấu ăn bệnh nhân nghèo 4 ngày /tháng theo lịch phân công của ban điều hành, mà không đòi hỏi tiền lương, hay một khoản thù lao nào.

Sự đồng sức, đồng lòng của bệnh viện, nhân lực tự nguyện, các nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội. Đúng như lời Hồ Chủ Tịch dạy: “ Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong “. Thật vậy, mới đầu nuôi ăn 20 người / ngày, hiện tại nuôi ăn 200 người / ngày.

Kết quả vận động quỹ và phục vụ nuôi ăn BNN từ 20 /10 /2002 đến 30 /6 /2007

Qua bản tổng hợp từng nguồn quỹ đã nói lên mục tiêu phấn đấu của BATT, vận động nhằm nâng lên tỷ lệ đáp ứng nhu cầu trong nuôi ăn, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nghèo. Chúng tôi xin nêu minh họa một số bệnh nhân được giúp đỡ để chứng minh đồng tiền của quý vị giúp đỡ bệnh nhân nghèo là đúng lúc, đúng đối tượng, đúng mục đích và có ý nghĩa thật vô giá, thật xúc động trước tình cảm thiêng liêng cao quý của các tổ chức từ thiện, cá nhân trong và ngoài nước đã giành cho bệnh nhân nghèo.

1. Chúng tôi tiếp một phụ nữ độ 40 tuổi, cầm trên tay 200.000đ và nói: “còn 3 ngày nữa là cúng 100 ngày của em tôi – em tôi 38 tuổi bị suy thận mãn biết rằng thời gian không còn bao lâu nữa sẽ ly biệt cõi đời này, nhưng em còn có những lời gởi gắm lại gia đình “ mẹ ơi! những người làm từ thiện rất tốt, khi con chết rồi mẹ và chị cố gắng gởi vài trăm vào bếp ATT để bệnh nhân nghèo nào vào bệnh viện cũng được ăn cơm miễn phí như con ”. Khi em mất mẹ góp 100.000đ, bây giờ tôi xin góp 200.000đ, là thực hiện lời dặn của em tôi, cũng xin cảm ơn những người tổ chức bữa cơm từ thiện này đã giúp đỡ em tôi trong thời gian dài nằm viện ở đây.

2. Trường hợp em Nguyễn Minh Thành sinh 10 /10 /1980 Diên Xuân, Diên Lâm, Diên Khánh, Khánh Hòa. Rủi ro bị tai nạn giao thông ngày 03 /1 /2004 gãy hở dập nát độ II, 1/3 giữa xương cẳng chân (P) nhiễm trùng  phẫu thuật kết hợp xương nẹp vít, đã điều trị số tiền: 13 triệu đồng mà chưa lành, vết thương cứ chảy mủ vàng gia đình không còn tiền chạy chữa đưa em về nhà, nhưng chân em đau nhức không chịu nổi, gia đình làm đơn kêu cứu.

Sau 10 tháng bị thương ngày 04 /10 /2004, bếp ăn t thin nhn được đơn kêu cứu. Xem biên bản kiểm tra hộ nghèo của  gia đình em Thành có xã, huyện xác nhận, ký tên, đóng dấu với kết luận: trị giá tài sản của hộ (nhà ở, đồ dùng trong nhà, giá trị sản phẩm chưa thu hoạch ) 1.500.000đ.

Đọc rồi thấy thương lạ, chúng tôi lên nhà xác minh lại hoàn cảnh gia đình, rồi về vận động quỹ, người ủng hộ ít nhất là 5.000đ, nhiều 1.000.000đ tổng cộng số tiền:8.868.000đ chúng tôi nhắn tin cho gia đình em Thành đưa em đi bệnh viện, bệnh viện tỉnh, được Bs Phan Hữu Chính đồng ý chuyển chuyển BV TPHCM ; chúng tôi liên hệ bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP HCM, gởi cho Bs Trúc, đồng thời cử chị Huỳnh Thị Hoa nhân lực BATT đi nuôi 2 tuần, sau đó chuyển về bệnh viện tỉnh Khánh Hòa nằm 2 tuần, kết quả chân em Thành lành đi lại được, là nhờ số tiền ủng hộ đột xuất nói trên.

3. Bệnh nhân Phạm Đức Hùng 40 tuổi, Phú Hội 1, Vạn Thắng, Vạn Ninh, Khánh Hòa. Rủi ro tai nạn giao thông quá nặng, Bs Trịnh Ngọc Hiệp, khoa ngoại tổng quát cũng xin tiền – “ cô Túy ơi! Em có bệnh nhân nghèo bị tai nạn đa thương ( lún đốt sống, gãy đầu dưới xương quay (T), rách cơ hoành, tràn khí màng phổi 2 bên, em muốn cứu lá phổi còn lại, nên đề nghị chuyển bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM theo thẻ BHYT người nghèo, em xin cô 2.150.000đ, tiền xe chuyển viện. Tôi nhận lời điện chị Tư vào cho tiền xe chuyển viện, bếp TT cấp 200.000đ và 2 lon sữa để bệnh nhân đi đường.

4. Một sản phụ sinh khó chỉ định mổ lấy thai, cấp cứu, chuyền 2 đơn vị máu, băng huyết sau sinh, phẩu thuật lần II, chỉ định chuyền 4 đơn vị máu.

Sau thời gian cấp cứu điều trị sức khỏe bình phục, người chồng viết thư cảm ơn: “Lưới an toàn máu ”.

 5. Cháu Trần Hữu Tín 16 tuổi, thường trú số 12 phường Phước Long, Bình Tân, Nha Trang bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não, được cứu sống, gia đình gởi thư cảm ơn bệnh viện.

Bếp ATT tổ chức xây dựng và hoạt động nuôi ăn BNN có được kết quả tổng hợp trên là xuất phát từ nhận thức trách nhiệm, tình thương tâm huyết với BNN của bệnh viện, nhân lực tự nguyện, các nhà hảo tâm, ban đầu là hai bàn tay trắng, phải tạo từ không thành có (tiền - hiện vật, trang thiết bị, cơ sở mặt bằng ), nối kết vòng tay, kẻ góp của,người góp công, kinh phí hiện vật nuôi ăn miễn phí, cũng như quỹ đột xuất, “lưới an toàn máu” giúp bệnh nhân nghèo được duy trì và phát triển đi lên về chất lượng, số lượng, đặc biệt khoa ung bướu bệnh nhân đựợc nuôi ăn miễn phí 100%. Qũy đột xuất, lưới an toàn máu cũng được nhân lên, nhân rộng. Những đóng góp của quý vị có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân nghèo, những bữa cơm ăn, những viên thuốc, những giọt máu mang nặng tình người đã xoa dịu nỗi đau về tinh thần và vật chất, chia sẻ nỗi bất hạnh của bệnh nhân nghèo trong lúc khó khổ này. Đem lại niềm vui,niềm hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình trong xã hội. Bởi lẽ người nghèo bình thường kiếm sống sinh nhai qua ngày đã khó, lúc rủi ro, ốm đau, bệnh tật, tai nạn lại càng khó khăn hơn.

5 năm đã qua bệnh nhân nghèo ngày có 3 bữa ăn “cơm dẻo, canh ngọt” theo chế độ Bs dinh dưỡng kê thực đơn trong tuần. Không có niềm vui nào sánh bằng niềm vui khi đến giờ phát cơm bệnh nhân nghèo, chúng tôi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt vui tươi và họ luôn nói lời cảm ơn đến những người đã góp công, góp của tổ chức ra bữa cơm nhân đạo để cứu vớt sự bế tắc, cuộc đời nghèo khổ của chúng tôi.

Qũy đột xuất và Lưới an toàn máu giúp đỡ bệnh nhân nghèo được cứu sống, khi xuất viện ra về họ xuống BATT nở nụ cười tươi như hoa, và nói cho chúng tôi gởi lời cảm ơn nhà tài trợ đã giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí cấp cứu, điều trị, lành vết thương không bị tàn phế, không để gánh nặng cho gia đình, và xã hội.

Nhưng có những lúc rơi nước mắt khi nghe những lời tâm sự đau lòng của người nhà và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bệnh nhân là bà Tống Thị Khâu “quê tôi ở Đồng Tháp “, Đồng Tháp làm ăn khó lắm, tôi có đứa con ra làm thuê ở Nha Trang bị bệnh thận đa nan, được bệnh viện điều trị miễn phí toàn bộ, ăn cơm bếp từ thiện, đã gần 4 năm, năm nay chạy thận nhân tạo khoa hồi sức cấp cứu, rồi lên khoa nội tổng hợp thần kinh nằm, ăn cơm BTT 4 năm rồi, mà tôi nghèo quá không có gì tặng cho bếp, tôi về thăm nhà rèn mấy con dao ở quê đưa ra tặng bếp cho các chị thái rau. Tôi chỉ biết cảm ơn bệnh viện và BATT.

Cũng như 2 người bệnh nhân chuyện trò với nhau rất thân tình, “khi nào ông xin ra viện, mình không xin ra viện, mà xin Bs ở lại, xin ăn bếp từ thiện vài ngày cho nó mập lên rồi về đi làm ”.

Những căn bệnh nghiệt ngã (vô ngõ trước, ra ngõ sau), những lời tâm sự của bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân, nó đã cuốn hút chúng tôi đắm mình trong men say từ thiện. Chúng tôi luôn ước nguyện làm từ thiện nhiều hình thức khác nhau, trong mọi điều kiện, mọi lĩnh vực, đa dạng và phong phú, nhưng khi hướng về một mục tiêu cụ thể, nhằm mục đích phục vụ vì lợi ích của người nghèo, sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho người nghèo.

Song nhìn về phía trước còn quá nhiều điều khó khăn, nhất là nhân lực tự nguyện nấu ăn ở tuổi 60- 65 là tuổi không còn sức lao động, già yếu, mà còn công việc gia đình, nên không đủ điều kiện để các chị đi ca chính đủ 4 ngày / tháng, phục vụ 200- 250 người ăn/ ngày là sức khỏe của các chị làm không nổi vì công việc quá nặng nhọc.

Qũy đột suất ủng hộ còn rất hạn hẹp nên người nghèo nhận được sự giúp đỡ cũng là sự hiếm, “hên xui may rủi”. Người nhận được nói lời cảm ơn nghẹn ngào trong nước mắt, người chưa nhận được tự an ủi vậy là em không gặp may mắn “âu cũng là số phận” của cuộc đời. Để tháo gở khó khăn, duy trì được bếp ăn từ thiện. Thông qua hội nghị, chúng tôi kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ tiền lương thuê nhân viên 2 người làm việc chịu trách nhiệm chính tại bếp hằng ngày, nhân lực tự nguyện phân công theo lịch đăng ký trong tuần. Để bếp chủ động nuôi ăn bệnh nhân nghèo về mặt vật chất cũng như nhân lực nấu ăn.

Người Việt Nam vốn trọng nghĩa tình, Một miếng khi đói bằng một gói khi no chúng tôi luôn trân trọng, nâng niu mọi sự đóng góp giúp đỡ của quý vị dù ít hay nhiều.

TM BATTBNN Bệnh viện KH

Trưởng ban

BS Phan Thị Kim Túy

 


 

TỔNG KẾT 10 NĂM HOẠT ĐỘNG BẾP ĂN TỪ THIỆN BỆNH NHÂN NGHÈO BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Nâng cao mọi hoạt động của Bệnh viện đa khoa tỉnh là chủ chương lớn của Tỉnh ủy,UBND tinh Khánh Hòa. Đảng Uỷ Ban giám đốc Bệnh viện đã có nhiều chương trình, hành động và kế hoạch cụ thể để phát triển kỹ thuật và nhiềù chủ trương cải tiến chất lượng phục vụ bệnh nhân, được sự hưởng ứng mạnh mẽ của Công đoàn Bệnh viện đã giúp Bệnh viện hình thành Bếp ăn từ thiện (BATT) bệnh nhân nghèo Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa từ 2002-2010. Trong 10 năm qua BATT đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã trở thành điểm tựa ấm áp cho bệnh nhân nghèo, đã phục vụ hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân nghèo (440.052 bệnh nhân) được hổ trợ suất ăn với tổng số tiền nuôi ăn là 3.662.719.465đ. Tổng số tiền các đơn vị, tổ chức tự thiện, cá nhân tài trợ cho bếp đến nay là 5,9 tỷ đồng , đã 10 năm hoạt động không ngừng, BATT mỗi ngày cung cấp từ 180-200 bệnh nhân nghèo ăn miễn phí với tiêu chuẩn từ 22.000 -25.000đ/ngày, tổng kinh phí trên 100 triệu đồng/tháng. Ngoài hoạt động trên, các thành viên BATT còn kêu gọi các nhà hảo tâm hổ trợ tiền mặt cho hơn 352 bệnh nhân nghèo với tổng số tiền là 300 triệu đồng, phối hợp với Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo giúp 40 phụ nữ 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh phẫu thuật phụ khoa, cung cấp 161 đơn vị máu miễn phí cho 98 bệnh nhân nghèo có chỉ định truyền máu nhưng không có khả năng chi trả…

Nhân dịp tổng kết 10 năm hoạt động BATT, Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh trao tặng bảng tri ân cho hơn 200 nhà tài trợ và các thành viên thiện nguyện phục vụ BATT.

Trong thời gian tới để duy trì và phát triển chất lương phục vụ bữa ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo BATT tiếp tục giữ mối quan hệ với các nhà hảo tâm,hội đoàn từ thiện tiếp nhận nguồn  kinh phí,lương thực thực phẩm cũng như để tạo thêm nguồn nhân lực tự nguyện phục vụ bếp nhằm nâng cao hiệu quả  hoạt động BATT.

 

 

 

 

 

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN LỘC THỌ - NHA TRANG KHÁNH HOÀ - Tel: +84.258.3822175  Fax: +84.258.3812344 - Số lượt truy cập: 0