Lúc 12 giờ 05 phút, ngày 16/5/2024, bệnh nhi Vũ Duy Q, giới tính nam, 5 tuổi, địa chỉ Cam Đức, Cam Lâm, Khánh Hòa vào viện. Theo lời khai của người mẹ: cháu khỏe mạnh bình thường, buổi chiều tối ngày 15/5/2024 cháu được cho ăn cơm sườn ở quán, sau khoảng 6 giờ trẻ xuất hiện sốt đau đầu, đau bụng kèm theo nôn mửa rồi đi cầu chảy lỏng phân xanh, dùng thuốc ở nhà không đỡ nên vào viện.
Bệnh nhi vào Khoa Nhi trong tình trạng: thể trạng béo phì, lơ mơ, thở nhanh sâu, tiêu chảy phân lỏng nước vàng xanh lẫn nhầy nhớt, tay chân lạnh, môi nhợt màu, huyết áp tụt 80/40mm Hg, sốt cao, bụng chướng hơi, tim nhịp nhanh 170 lần/phút, mạch nhẹ khó bắt, bệnh diễn biến năng nhanh chóng. Kết quả xét nghiệm phù hợp với bệnh cảnh nhiễm trùng huyết. Bệnh nhi được chẩn đoán sốc nhiễm trùng tiêu điểm đường tiêu hóa/ béo phì và được điều trị theo đúng phác đồ với bù dịch, kháng sinh, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan điện giải, dùng thuốc vận mạch, đo huyết áp xâm lấn theo dõi huyết động, thở máy cơ học, điều trị triệu chứng. Sau 7 giờ điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi thoát khỏi bệnh cảnh sốc.
Hiện tại sau 6 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã ổn định huyết động, hô hấp, thở khí trời, tỉnh táo ăn uống tốt. Dự kiến ra viện trong 02 ngày tới
KHUYẾN CÁO:
Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên vào mùa hè khi nhiệt độ từ 37 độ C đến 40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với thời tiết bình thường làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của các loại côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi. Do đó, các loại thực phẩm đều có thể là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt với những thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, sữa hoặc thực phẩm không được làm sạch, do quá trình sản xuất, vận chuyển bị ô nhiễm. Ngoài ra, một số món ăn như thịt nướng, chả nướng, hải sản nướng; đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, rau sống, quả tươi; thịt sống như tiết canh, nem chua, nem chạo canh, súp hoặc thực phẩm phải chế biến qua nhiều khâu sẽ có nguy cơ “dính” vi khuẩn từ bên ngoài.
CÁCH PHÒNG BỆNH:
- Vệ sinh ăn uống: thực phẩm được nấu chín, đun sôi; vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng.
- Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm.
- Chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách: vào mùa nắng nóng, tất cả các thực phẩm đã qua chế biến chỉ nên để ở ngoài khoảng 2-3 giờ. Nếu để lâu hơn, thực phẩm có thể ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ngộ độc khi ăn phải. Nếu muốn bảo quản thực phẩm lâu hơn, hãy để trong điều kiện lạnh như tủ lạnh, phích đựng đá, tốt nhất là đông lạnh. Thức ăn đã chế biến để trong tủ lạnh trước khi ăn nên đun sôi lại ở nhiệt độ trên 100 độ C và thời gian hơn 5 phút. Nhiệt độ nấu chín thực phẩm cần đạt trong nhiều phút và trong thời gian cần thiết thay vì nấu vội vàng, nấu nhanh
- Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản.
- Đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu thì nên loại bỏ.