Chiều ngày 21/11/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo tọa đàm cùng chuyên gia trực tiếp kết hợp trực tuyến với nội dung: “Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trong thực hành lâm sàng tại Bệnh viện: Nên hành động ngay lúc này”.
Chủ trì hội thảo, về phía Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có PGS.TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Đồng chủ trì trực tuyến là BSCKII. Phan Hữu Chính – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và BSCKII. Lê Văn Sỹ – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Tại đầu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, có 02 bài báo cáo được trình bày:
“Tình hình dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân nội viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa” (Báo cáo viên: BSCKII. Phan Hữu Chính – Giám đốc Bệnh viện)
Ca lâm sàng: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân ICU tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa” (Báo cáo viên: TS.BS. Nguyễn Lương Kỷ – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc).

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là tình trạng nguy hiểm, thường xảy ra trên tất cả bệnh nhân nội khoa, ngoại khoa, ung thư…trong bệnh viện và sau xuất viện. Bệnh lý này có triệu chứng lâm sàng mơ hồ, rất ít được chú ý; nhưng nó gây hậu quả nghiêm trọng với tỉ lệ tử vong cao một khi bị thuyên tắc phổi, chi phí điều trị rất tốn kém. Khi bệnh nhân qua khỏi thì để lại di chứng nặng nề với hội chứng sau huyết khối. Tuy nhiên, đây là bệnh lý có thể dự phòng bằng các phương pháp dược lý hoặc cơ học với tỉ lệ thành công rất cao qua các công trình nghiên cứu.

Qua các bài báo cáo và các ca lâm sàng trình bày tại hội thảo cùng sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia đã giúp cho cán bộ y tế tại các bệnh viện được cập nhật nhiều kiến thức, giải quyết các khó khăn và phát huy tốt các thành quả đã đạt được trong công tác dự phòng, hướng tới mục tiêu giúp cho người bệnh được bảo vệ khỏi những nguy cơ, biến chứng nguy hiểm của bệnh lý.